Nghiên cứu vớt của Lương Công Trung và tập sự 2018 đã tiến hành để xác định loại thức ăn cân xứng cho ương lươn mang lại 40 ngày tuổi trong bể ko bùn. Tác dụng báo cao được đăng trên tạp chí Khoa học technology Thủy sản số 2/2018.

Bạn đang xem: Thức ăn cho lươn nuôi

*
Nuôi lươn ko bùn ở phải Thơ. Ảnh minh họa. Báo nên Thơ.

Lươn đồng Monopterus albus là loại nhiệt đới, phân bố thoải mái và tự nhiên rộng khắp ở nhiều nước trên cầm cố giới. Ở các nước Đông phái mạnh Á, lươn có nhiều ở Thái Lan, Myanmar, vn và Campuchia (Nguyễn Chung, 2007). Lươn sinh sống hầu hết ở những thủy vực nước ngọt như ao, kênh, rạch, những dòng sông lớn, vào ruộng lúa hay ở váy đầm lầy, lươn cũng rất có thể sống ở trong những thủy vực nước chè hai (Rainboth, 1996).

Ở Việt Nam, lươn được bắt gặp từ Bắc vào Nam, trong các ao, hồ, sông rạch, ruộng lúa nơi có nhiều mùn bã hữu cơ cùng sinh vật nhỏ làm thức ăn. Các công trình phân tích sản xuất lươn tương tự trong đk nhân tạo thành đã được thực hiện và thành công và từ đó đã vận dụng trong trong thực tế sản xuất ở một số trong những vùng tất cả nghề nuôi lươn trở nên tân tiến mạnh (An Giang, bắt buộc Thơ, TP. Hồ nước Chí Minh).

Một trong những trở ngại chính khiến cho việc cung cấp lươn giống chưa được không ngừng mở rộng phát triển tuy vậy nhu cầu không nhỏ là hiệu quả ương kiểu như thấp bởi thức ăn uống sử dụng chưa bảo đảm cung cấp không hề thiếu dinh dưỡng và tương xứng với thói quen bắt mồi của lươn. Vị vậy đề tài này đã có được thực hiện nhằm mục tiêu xác định tác động của một vài loại thức nạp năng lượng đến phát triển và phần trăm sống của lươn ương nuôi đến 40 ngày tuổi, từ đó chọn nhiều loại thức ăn cân xứng đưa vào các bước kỹ thuật chế tạo lươn như là đạt hiệu quả.

Nghiên cứu tác động của thức ăn uống đến lươn trăng tròn ngày tuổi

Nghiên cứu vãn được triển khai tại trại cá giống cat Tiến, Tiên Lãng, Hải Phòng. Lươn phụ huynh được tuyển chọn từ Vĩnh Long và mang đến sinh sản nhân tạo tại trại sau 6 mon nuôi vỗ. Lươn sau thời điểm nở 3 ngày (2,1 cm và 23,8 mg/con) được ương trong những chậu vật liệu bằng nhựa (ɸ: 36cm, cao 13cm).

Chậu ương được cung cấp nước sinh sống dạng phun mưa cùng với mực nước được gia hạn từ 8-10cm. Nguồn nước cấp từ giếng khoan, qua khối hệ thống lọc thô cùng trữ trong những bể rất có thể tích 50m³, tiếp nối nước nước cấp cho vào chậu ương qua túi lọc, a = 100µm. Đáy chậu được lót những bó nilon xé nhỏ, chỉ chiếm 70% diện tích s và chậu được sục khí liên tục.

Mật độ lươn, 30 con/0,1m² (300 con/m², Ngô Trọng Lư, 2008). Lượng mang lại ăn đồng nhất ở những chậu ương cùng được điều chỉnh theo độ mạnh bắt mồi của lươn. Chậu ương được vắt nước 1 lần/ngày, 30-50% thể tích nước vào chậu, đồng thời hóa học thải với thức ăn thừa được xi phông ra ngoài. Thời hạn thí nghiệm kéo dài đến khi lươn được đôi mươi ngày tuổi. Lươn được cho nạp năng lượng 04 lần/ngày: 7h, 10h, 14h cùng 17h, với 5 một số loại thức ăn khác nhau tương ứng 5 nghiệm thức thí nghiệm, gồm:

Nghiệm thức 1 : trùn chỉ

Nghiệm thức 2 : moina;

Nghiệm thức 3: moina + trùn chỉ + làm thịt cá xay nhỏ tuổi (thịt cá đại dương tươi) (tỷ lệ theo trọng lượng tươi 1/3:1/3:1/3)

Nghiệm thức 4: giết mổ cá xay nhỏ

Nghiệm thức 5: moina + trùn chỉ (tỷ lệ theo cân nặng tươi 1/2:1/2).

Kết quả:

Chiều dài trung bình của lươn lúc thu hoạch đạt 4,3-4,7 cm/con, trong đó chiều dài lớn nhất đạt được ở NT5 (moina + trùn chỉ) cùng thấp duy nhất ở NT3 (thịt cá xay).

Khối lượng vừa phải của lươn thu hoạch lớn số 1 ở trùn chỉ cùng moina + trùn chỉ, cao hơn nữa so với cân nặng lươn nghỉ ngơi nhóm sử dụng thức nạp năng lượng là làm thịt cá xay.

Tỷ lệ sống của lươn đạt cao ở toàn bộ các nghiệm thức, 84,7 – 95,8%, vào đó cao nhất ở nhóm lươn giống thực hiện thức nạp năng lượng moina + trùn chỉ, tiếp đến là trùn chỉ.

Từ những hiệu quả thí nghiệm rất có thể kết luận moina kết hợp trùn chỉ là thức ăn cân xứng ương nuôi lươn đến đôi mươi ngày tuổi. Có thể sử dụng chế độ cho ăn uống gồm moina trong khoảng 5-7 ngày đầu, tiếp nối chuyển dần sang cho nạp năng lượng trùn chỉ đến 20 ngày tuổi.

Nghiên cứu ảnh hưởng của thức ăn uống đến lươn 21 - 40 ngày tuổi

Thí nghiệm được thực hiện trong những bể xi măng (2x2x1m), mực nước 80cm, đáy bể tất cả đặt các bó dây nilon có tác dụng giá thể, chiếm 75-80% diện tích. Bể được sục khí thường xuyên và mối cung cấp nước sử dụng tương tự thí nghiệm trước. Nguồn lươn nghiên cứu được tiếp tế nhân tạo. Lươn bột thu tự sinh sản nhân tạo được ương vào bể xi măng, cho ăn moina và trùn chỉ đến trăng tròn ngày tuổi, chọn cá thể đồng mọi đưa vào thí nghiệm.

Lươn 21 ngày tuổi (4,6 cm và 0,067 g/con) được thả bất chợt vào các bể ương với tỷ lệ giống nhau 200 con/m² (Ngô Trọng Lư, 2008). Lươn được cho ăn kèm 5 nhiều loại thức ăn khác nhau tương ứng 5 nghiệm thức thí nghiệm, gồm:

Nghiệm thức 1: trùn chỉ

Nghiệm thức 2: giết thịt cá xay (thịt cá biển cả tươi);

Nghiệm thức 3: thức nạp năng lượng công nghiệp No ;

Nghiệm thức 4: trùn chỉ + thức ăn uống công nghiệp No (tỷ lệ theo cân nặng khô 1/2:1/2)

Nghiệm thức 5: giết thịt cá xay + thức ăn uống công nghiệp No (tỷ lệ theo cân nặng khô 1/2:1/2).

Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Lươn được cho ăn 2 lần/ngày vào 7h và 16h, xác suất cho ăn 10% cân nặng lươn (tính theo khối lượng khô của thức ăn) và lượng đến ăn hằng ngày được điều chỉnh theo thực tiễn bắt mồi của lươn. Bể ương được vậy nước 1 lần/ngày, 30-50% thể tích nước, đồng thời chất thải với thức ăn uống thừa được xi fonts ra ngoài. Thời hạn thí nghiệm kéo dài đến khi lươn đạt 40 ngày tuổi.

Kết quả:

Ở quá trình lươn 21- 40 ngày tuổi, chỉ cho ăn trùn chỉ lươn đạt vận tốc tăng trưởng chiều lâu năm và xác suất sống cao nhưng tăng trưởng khối lượng chậm rộng so với đến ăn phối kết hợp trùn chỉ cách thức nạp năng lượng công nghiệp. Thức ăn cho tác dụng tăng trưởng và tỷ lệ sống tốt ở lươn quy trình tiến độ này là trùn chỉ phối kết hợp thức ăn uống công nghiệp No (CP Group ). Có thể áp dụng cơ chế cho ăn kết hợp trùn chưa đến thức nạp năng lượng công nghiệp, tiếp đến thay thể dần trùn chỉ cho đến khi lươn áp dụng thức nạp năng lượng công nghiệp trả toàn. Câu hỏi này còn có tác dụng làm mang đến lươn quen hoàn toàn với thức ăn uống công nghiệp trước lúc đưa vào nuôi yêu thương phẩm.

Lươn đồng là một loài động vật thủy sinh thường sinh sống tại các đồng ruộng, ao hồ nơi có rất nhiều bùn đất, khi bước vào chăn nuôi lươn thương phẩm họ nên tìm hiểu thức ăn của lươn để bảo vệ lươn phân phát triển mạnh bạo và tăng trọng tốt.


Lươn đồng thường ăn gì khi sinh sống trong đồng ruộng?

*

Trong tự nhiên và thoải mái thức nạp năng lượng của lươn đồng đa phần sẽ là các loài động vật hoang dã khác, các sinh vật nhỏ dại hơn tất cả trong môi trường thiên nhiên sống.

Tuy nhiên trường hợp môi trường xung quanh sống không còn nguồn thức nạp năng lượng là động vật hoang dã lươn có thể chuyển hẳn qua ăn thực đồ vật như tảo, rêu, …

Nhờ lượng thức ăn uống của lươn khá đa dạng mẫu mã của môi trường thiên nhiên ao hồ nước như lăng quăng, những loại côn trùng, sinh vật thủy sinh,.. Nhưng mà lươn làm việc tự nhiên cách tân và phát triển khá mạnh.

Khi còn nhỏ dại lươn chỉ có thể ăn phần đa loài có kích thước nhỏ dại hơn mình, tuy nhiên khi trưởng thành, với kích thước rất có thể lên mang lại 80cm, lươn sẽ chuyển qua ăn các thức ăn giàu dinh dưỡng hơn hẳn như là cá, tôm, tép, nòng nọc và những loại côn trùng nhỏ khác.

Xem thêm: Cách đổi chuyến bay vietnam airline s nhanh chóng, chi tiết2023

Chính dựa vào vào kích thước khá to và hình thức nhớp nháp dễ dàng lẩn tránh, khi trưởng thành lươn càng thuận lợi hơn vào việc đảm bảo nguồn thức nạp năng lượng cho mình.

Nhờ vào kinh nghiệm tay nghề quan sát bọn họ cũng có thể rút ra phương pháp, tìm mồi nhử cân xứng nếu có nhu cầu câu lươn, bởi những thức ăn mến mộ của lươn như ếch, nhái, tôm, cua, giun, …

Nuôi lươn đồng có dễ không?

Những năm cách đây không lâu người dân khu vực miền Tây của vn rộ lên nghề nuôi lươn khiến cho nhiều người thắc mắc việc nuôi lươn đồng tất cả dễ không?

Thực hóa học lươn đồng là một trong loài sống trong từ nhiên, khi biết được giá bán trị bồi bổ cao cũng tương tự số lượng lươn đồng còn nhỏ, người ta bước đầu phát triển nghề nuôi lươn như một quá trình cải thiện tài chính cho gia đình.

Việc nuôi lươn đồng thực sự mang lại tác dụng kinh tế cao vị giá trị đưa về của lươn đồng đích thực khá lớn.

Khi ngày càng có các người cách tân và phát triển nghề nuôi lươn, những người khác tất cả chung một thắc mắc nuôi lươn đồng gồm dễ không

Vậy nuôi lươn đồng gồm dễ không?

Nghề nuôi lươn không nên phải đầu tư quá nhiều, khi bước đầu bà con tất cả thể đầu tư những bể xi măng tùy vào con số muốn đầu tư.

Nếu chưa có điều khiếu nại xây bể xi măng bà con tất cả thể bắt đầu nuôi lươn trường đoản cú bể bằng đất, chỉ cần rào xung quanh bằng bạt nilon hoặc nuôi trong số những can nhựa.

Nguồn thức ăn uống của lươn khá đa dạng, bà con rất có thể tự làm nên thức nạp năng lượng cho lươn như nuôi trùn quế, nuôi giun, hoặc giả dụ có đk hơn có thể mua ốc như thể về nuôi nhằm cung ứng thức ăn đa dạng và phong phú cho lươn dễ dàng phát triển.

Theo tay nghề của 1 số ít hộ chăn nuôi lươn, nuôi 1Kg lươn như là sau 3 tháng rất có thể thu lại được khoảng chừng 8 -9 kg lươn yêu đương phẩm, trừ vớ cả ngân sách chi tiêu tiền lãi vẫn rơi vào khoảng hơn 250 ngàn đồng/ kg tùy thời điểm.

Theo kinh nghiệm tay nghề nuôi lươn của bà nhỏ huyện Long Thành, Đồng Nai mang lại biết, nghề nuôi lươn khá nhàn và dễ, chỉ cần nắm được một trong những yêu cầu nhỏ là bà con đã tất cả thể bước đầu chăn nuôi lươn yêu đương phẩm.

Lưu ý khi ban đầu nuôi lươn

Có một trong những lưu ý nhỏ dại cho tín đồ nông dân khi bắt đầu muốn chi tiêu vào nuôi lươn, rõ ràng là

Tìm showroom mua lươn tương tự uy tín
Chọn lươn tương đương kỹ càng, tránh mắc bệnh ngay từ lúc mua lươn giống bởi sẽ khó âu yếm hơn khôn cùng nhiều
Đầu tư diện tích chuồng trại phù hợp với điều kiện kinh tế tài chính của gia đình
Nên bước đầu nuôi với con số vừa phải, sau đó tăng dần lên vì ban đầu chưa có nhiều kinh nghiệm
Có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên để làm thức ăn uống cho lươn tiết kiệm ngân sách chi phí
Nên tham khảo những tín đồ có kinh nghiệm nuôi lươn trước lúc chăn nuôi về cách phòng cùng trị bệnh cho lươn

Ngoài ra bà con có thể tham khảo một số mô hình, giải pháp nuôi Nano NNA share tại đây!

Thức ăn uống của lươn đồng vào chăn nuôi


*

Các nhiều loại thức nạp năng lượng cho lươn đồng


Thức ăn của lươn đồng vào chăn nuôi làm thương phẩm cũng không tồn tại gì quá khác so cùng với lươn đồng vào tự nhiên.

Tuy nhiên lúc nuôi lươn với mục đích kinh tế, bà bé cần phân chia nguồn thức ăn cũng như loại thức ăn cho phù hợp vì mỗi tiến trình lươn sẽ hoàn toàn có thể ăn những các loại thức ăn không giống nhau không rứa định.

1. Tiến độ lươn dưới 30 nhỏ 1 Kg

Ở quy trình này lươn hay tăng trưởng chậm vị còn nhỏ, chính vì vậy nên bổ sung chất đạm vào yếu tắc thức ăn của lươn.

Thời gian mang đến ăn thích hợp sẽ là 5-7 giờ đồng hồ sáng với 17- 19 giờ đồng hồ tối, quá trình này trường hợp thấy lươn mở ra triệu bệnh phù đầu tức thị lươn sẽ mắc tình trạng ngộ độc gan vày thừa đạm, bà nhỏ cần tiêu giảm sử dụng những loại dung dịch tăng trọng để sút thiểu chứng trạng này sinh hoạt lươn.

2. Giai đoạn lươn bên dưới 200g 1 con

Giai đoạn này lươn cải tiến và phát triển nhanh dựa vào hệ tiêu hóa đang hoàn thiện, lúc này các bà con buộc phải dùng những loại cám bao gồm độ đạm thấp bởi vì lươn đã có thể tự hấp thụ.

Khi cho ăn uống trong quy trình này cần nhồi kỹ để tránh triệu chứng thức ăn uống tan trong nước gây ô nhiễm nguồn nước ngơi nghỉ của lươn, khiến lươn dễ bị bệnh.

3. Giai đoạn lươn bên trên 200g 1 con

Giai đoạn này lươn phát triển về kích thước khá nhiều so cùng với ban đầu, đã có thể ăn những loại thức ăn kích cỡ lớn như cá, tôm, giun,..

Các bà con cần lưu ý tách chuồng cho lươn, giảm tỷ lệ lươn vào chuồng tránh triệu chứng lươn thiếu hụt oxy để hô hấp.

Vệ sinh bể nuôi hay xuyên, loại bỏ những thức nạp năng lượng thừa và tạp chất, vì môi trường xung quanh này rất giản đơn sinh ra vi khuẩn gây bệnh dịch cho lươn. Dường như nên nuốm nước liên tục và cách xử lý diệt trùng ao nuôi các lần thay nước bằng nano bạc.

Bài viết trên đã chia sẻ phần nào tay nghề chọn thức nạp năng lượng của lươn đồng qua từng giai đoạn. Hy vọng những share của Nano NNA hữu ích với bà con.