Đồng hồ nước vạn năng có nhiều các tính năng khác biệt bởi vậy cách áp dụng cũng có khá nhiều khác biệt. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp cách sử dụng vạn năng đồng hồ đeo tay đo vạn năng kim và số chi tiết nhất

Đồng hồ nước vạn năng mang đến cho ngành điện rất nhiều các chức năng quan trọng như đo loại điện luân chuyển chiều, loại điện 1 chiều, đo thông mạch, tần số, năng lượng điện trở.... Dưới đó là một số bí quyết đo loại điện bằng đồng hồ đeo tay vạn năng, chúng ta đọc xem thêm và vận dụng khi cần.

Bạn đang xem: Cách đo đồng hồ điện tử

Cài đặt đồng hồ thời trang vạn năng nhằm đo loại điện

Bởi vì dòng điện được đo bằng ampe, bởi vì vậy nó được viết tắt là A. Chọn cái điện 1 chiều hoặc cái điện luân phiên chiều, bất cứ mạch ai đang kiểm tra thực hiện với mục tiêu gì. Thông thường, một chiếc đồng hồ vạn năng kim sẽ không có công dụng kiểm tra dòng điện.

*

Dòng điện được đo bởi ampe, vày vậy nó được viết tắt là A

Khi muốn thực hiện đo dòng điện, bạn hãy lựa chọn các thiết lập sau để bảo đảm cho hiệu quả chính xác, tránh nhầm thang đo:

A ~ , ACA và AAC dành riêng cho dòng điện xoay chiều.A-, A --- , DCA và ADC dành riêng cho dòng điện trực tiếp.

Đo điện trở

*

Điện trở được ký hiệu giống hệt như hình móng con ngữa (Ω). Đây là biểu tượng được sử dụng để nói tới Ohm – đơn vị sử dụng nhằm đo điện trở.

Ở một số trong những modeldụng nạm đo năng lượng điện cũ, đôi lúc nó còn được ký hiệu là R, biểu hiện cho kháng vắt thế.

Sử dụng DC+ hoặc DC-

*

Nếu đồng hồ đeo tay vạn năng của công ty có thiết đặt này, hãy giữ lại nó bên trên DC+ lúc chọn bình chọn dòng điện 1 chiều. Trong trường vừa lòng không phát âm được và nghi ngờ rằng các cực dương và cực âm thêm đầu sai, hãy đưa sang DC- nhằm sử lỗi này mà không cần phải điều chỉnh dây.

Cài đặt các cổng

*

Thông thường, trên đồng hồ đeo tay vạn năng bạn sẽ thấy xuất hiện 3 cổng cùng với 3 giắc cắm. Đôi khi, chúng sẽ được gắn nhãn với những biểu tượng, tuy nhiên, vào trường hợp không rõ ràng, hoàn toàn có thể tham khảo các hướng dẫn sau:

Đầu dò màu sắc đen luôn đi với cổng tất cả ký hiệu COM (đầu tê của đầu dò đen luôn luôn luôn kết nối với cực âm).Khi đo điện áp hoặc năng lượng điện trở, đầu dò màu sắc đen lấn sân vào cổng với nhãn cái điện nhỏ nhất (thường là m
A)Thông thường, lúc đo cái điện, cổng cho những mạch chiếc thấp bao gồm cầu chì được định mức tới 200m
A trong lúc cổng cái cao được định mức là 10A.

Hướng dẫn đo dòng điện bằng đồng hồ thời trang vạn năng

Cách đo dòng điện bằng đồng hồ đeo tay đo điện tử

Dể bảo đảm an toàn cho công dụng nhanh chóng cùng độ đúng mực cao bạn cần tiến hành theo lí giải sau:

Bước 1: Để đồng hồ ở thang đo A~ để đo dòng điện luân phiên chiều và thang A- để đo dòng điện một chiều.Bước 2: Que đen cắm cổng tầm thường COM, que đỏ cắn vào cổng 20A trường hợp đo dòng bao gồm cường độ lớn cỡ A và cổng m
A nếu như đo dòng tất cả cường độ nhỏ cỡ m
A .Bước 3: cắm que đo màu black vào đầu COM, que đo màu đỏ vào đầu (+)Bước 4: Đặt chuyển mạch của đồng hồ ở thang DC.A – 250m
A.Bước 5: Tắt mối cung cấp điện của những mạch thí nghiệm.Bước 6: kết nối que đo màu đỏ của đồng hồ đeo tay về phía rất dương (+) cùng que đo màu black về phía rất âm (-) theo chiều mẫu điện trong mạch thí nghiệm. Mắc đồng hồ đeo tay nối tiếp với mạch thí nghiệmBước 7: bật điện đến mạch thí nghiệm.Bước 8: Đọc công dụng trên màn hình LCD.

*

Cách đo chiếc điện băng đồng hồ đeo tay vạn năng

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng kim để đo loại điện

Các bước triển khai tương trường đoản cú như khi đo bằng đồng hồ đo năng lượng điện tử mặt trên, chỉ khác biệt ở phương pháp đọc kết quả. Cách đọc như sau:

Giá trị thực = (số chỉ của kim trên cung chia độ x cùng với thang đo): mang đến giá trị MAX bên trên cung phân tách độ.

Chú ý:Khi kết quả đọc được nhỏ dại hơn 25m
A, đặt gửi mạch sang địa chỉ DC.A – 25m
A và để được kết quả đúng mực hơn.Tương tự, lúc kết quả nhỏ tuổi hơn 2,5m
A thì đặt gửi mạch sang địa chỉ DC.A – 2,5m
A.

Lưu ý những lỗi thường gặp khi sử dụng đồng hồ đeo tay đo điện sẽ giúp người dùng tránh khỏi băn khoăn khi thực hiện loại thứ này

Hướng dẫn đo năng lượng điện áp với đồng hồ vạn năng

Đo điện áp hoàn toàn có thể hiểu là việc tiến hành đo hiệu điện ráng của nguồn tích điện qua mạch điện 1 hoặc 2 chiều. Chính bới vậy, khi thực hiện đo cần sử dụng một loại thiết bị đo điện chuyên biệt và đồng hồ vạn năng đó là gợi ý tốt nhất có thể nhằm cho công dụng chính xác.

Bước 1: Để đồng hồ ở thang V- để đo điện áp một chiều cùng V~ nhằm đo điện áp luân chuyển chiều.Bước 2: Que black cắm cổng tầm thường COM, que đỏ cắn vào cổng V/Ω.Bước 3: gặm que đo màu đen vào đầu COM, que đo red color vào đầu (+).Bước 4: Đặt đưa mạch sinh sống thang đo DC.V (AC.V) lớn hơn nhưng ngay gần nhất với mức giá trị buộc phải đo để hiệu quả đo là đúng chuẩn nhất.Bước 5: Đặt 2 que đo vào 2 vấn đề cần đo (Đo song song). Trường hợp đo DC.V thì để que black vào điểm tất cả điện cố kỉnh thấp, que đo vào điểm có điện cầm cố cao, giả dụ đo AC.V thì không cần suy nghĩ cực tính của đồng hồ.Bước 6: Đọc tác dụng trên màn hình.

*

Hình ảnh dùng đồng hồ vạn năng đo điện áp

Xem bỏ ra tiết: cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp DC bảo đảm an toàn chính xác

Đồng hồ vạn năng năng lượng điện tử đo điện trở

Cách đo năng lượng điện trở đơn giản và dễ dàng được chúng tôi hướng dẫn theo công việc dưới đây:

Bước 1: Để đồng hồ ở thang đo điện trở Ω.Bước 2: Que black cắm cổng chung COM, que đỏ gặm vào cổng V/Ω.Bước 3: cắn que đo màu đen vào đầu COM, que đo red color vào đầu (+)Bước 4: Đặt 2 que đo vào 2 đầu điện trở (đo tuy vậy song). Lựa chọn thang đo thế nào cho khi đo năng lượng điện trở cần xác định, độ lệch của kim ở khoảng chừng ½ thang đo.Bước 5: Đo điện quay trở lại một lần nữa, hiệu quả lần này là chính xác.Bước 6: Đọc tác dụng trên màn hiển thị.

*

Đồng hồ nước vạn năng đo điện trở

Chú ý:

Không lúc nào được đo năng lượng điện trở vào mạch đang được cấp điện.Trước khi đo năng lượng điện trở trong mạch hãy tắt mối cung cấp trước.Không để đồng hồ đeo tay ở thang đo điện trở nhưng đo năng lượng điện áp và cái điện - đồng hồ sẽ hư ngay lập tức.Khi đo điện trở bé dại (cỡ khi đo điện trở phệ (cỡ > 10kΩ), tay không được tiếp xúc đôi khi vào cả hai que đo, vì nếu tiếp xúc vì vậy điện trở của bạn sẽ mắc song song với năng lượng điện trở phải đo làm cho giảm hiệu quả đo.

Để biết cụ thể hơn về kiểu cách đo điện trở, bạn đọc rất có thể theo dõi nội dung bài viết :Cách đo điện trở bằng đồng hồ thời trang vạn năng số với vạn năng kim

Cách sử dụng đồng hồ đeo tay vạn năng đo thông mạch vàtiếp sát P-N

Kiểm tra thông mạch

Bước 1: Để đồng hồ ở thang đo điốt/thông mạch.Bước 2: Que đen cắm cổng phổ biến COM, que đỏ gặm vào V/Ω.

Xem thêm: Bộ bàn ghế ngoài trời đẹp - bàn ghế ngoài trời giá tốt tháng 7, 2023

Bước 3: Chạm hai đầu que đo vào đoạn mạch cần kiểm tra, nếu đồng hồ đeo tay có tiếng kêu “bip” tức đoạn mạch kia thông cùng ngược lại.

*

Đồng hồ nước vạn năng thực hiện đo thông mạch cùng tiếp tiếp giáp P-N

Kiểm tra tiếp gần kề P-N

Bước 1: Để đồng hồ ở thang đo điốt/thông mạch .Bước 2: Que black cắm cổng tầm thường COM, que đỏ cắm vào cổng V/Ω.Bước 3: khi diode được phân cực thuận thì sụt áp Bước 4: Ứng dụng thang đo này nhằm kiểm tra, xác xác định trí chân các linh kiện bán dẫn như diode, transistor...

Kiểm tra liên tục

Bước 1:Sử dụng công dụng đo liên tục để kiểm soát xem dây còn vận động hay không

*

Nếu chúng ta không chắc hẳn rằng liệu một dây đã đạt được kết nối xuất sắc hay không, hãy sử dụng đồng hồ vạn năng để khám nghiệm tính liên tục. Đây là 1 trong những cách tốt để coi cáp gồm bị đứt trong giỏi không.

Bước 2: Đảm bảo các thiết bị đang soát sổ không được cấp cho nguồn

Rút phích cắm hoặc dỡ pin ra khỏi thiết bị mong kiếm tra. Nếu vật dụng vẫn đang rất được cấp nguồn, các bạn sẽ không thể chất vấn tính liên tục.

Bước 3:Cắm đầu dò màu black vào COM và red color vào chân tất cả ký hiệu y hệt như sóng âm thanh.

Bước 4:Di chuyển cố kỉnh vặn đến biểu tượng liên tục. Lưu lại ý, yêu cầu chọn đúng cài đặt đặt.

Bước 5:Gắn đầu dò vào 2 đầu dây nhiều người đang thử. Đặt đầu dò màu đen tại một đầu của dây với đầu dò red color ở đầu kia. Đảm nói rằng các đầu dò đa số chạm vào nhị đầu dây cùng một lúc.

*

Bước 6:Xuất hiện tại tiếng bíp

Ngay khi nhị đầu dò chạm vào đầu dây, các bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp ví như dây chuyển động tốt. ếu chúng ta không nghe thấy tiếng bíp, điều này có nghĩa là mạch ngắn.

Hướng dẫn biện pháp đọc đồng hồ đeo tay vạn năng

Cách đọc thông số trên đồng hồ vạn năng năng lượng điện tử khá đơn giản, chỉ cần quan sát hiệu quả hiển thị trên screen kỹ thuật số. Mặc dù nhiên, với đồng hồ đeo tay vạn năng kim, tác dụng sẽ được hiển thị qua cung phân tách độ. Do kích thước cung chia có giới hạn nên cấp thiết hiển thị hết các chỉ số trên từng thang đo. Chính vì thế, khi hiểu giá trị yêu cầu lấy cung chia độ cơ bạn dạng nhân (hoặc cộng) với thông số thang đo mở rộng.

Tham khảo bảng dưới đây để rất có thể hiểu rõ hơn về kiểu cách đọc đồng hồ đeo tay vạn năng:

Chức năng đoThang đoCung chia độHệ số mở rộng
Điện áp 1 chiều DC0,1VC10X 0.01 (chia 100)
0,5VC50X 0.01 (chia 100)
2,5VC250X 0.01 (chia 100)
10VC10X 1
50VC50X 1
250VC250X 1
1000VC10X 100

Điện áp luân phiên chiều AC

10VD10X 1
50VC50X 1
250VC250X 1
1000VC10X 100
Dòng năng lượng điện DC50m
A
C50X 1
2,5m
A
C250X 0.01 (chia 100)
25m
A
C250X 0,1 (chia 10)
250m
A
C250X 1
Dòng điện AC15AE15X 1
Điện trở (Ω)X 1ΩA0 – 2kX 1
X 10ΩA0 – 2kX 10
X 1kΩA0 – 2kX 1000
X 10kΩA0 – 2kX 10.000
Dòng điện chạy qua download (LI)X 1ΩG15X 10(m
A)
X 10ΩG15X 1(m
A)
X 1kΩG15X 10(m
A)
X 10kΩG15X 4(m
A)

Điện áp để lên trên tải (LV)

X 1ΩH3X 1(V)
X 10ΩH3X 1(V)
X 1kΩH3X 1(V)
X 10kΩH3X 4(V)
Output10VD10X 1
50VC50X 1
250VC250X 1
1000VC10X 100
d
B
10VI -22 ÷ 10 d
B
X 1
50VI -22 ÷ 10 d
B
X 1 + 14d
B
250VI -22 ÷ 10 d
B
X 1 + 28d
B
1000VI -22 ÷ 10 d
B
X 1 + 40d
B
h
FE
X 10ΩF 0 ÷ 1000X1

Những sai lầm khi dùng đồng hồ đeo tay vạn năng

Chọn 1 dải đo thừa nhỏ,chưa mong lượng được điện áp buộc phải đo

*

Trong một ổ cắm 220V,nếu chọn 1 dải đo 10V,chắc chắn đồng hồ đeo tay sẽ vọt số bạo gan và sẽ có được 2 trường phù hợp xảy ra. Thứ nhất, đồng hồ thời trang vạn năng đang trả về tác dụng sai hoặc dẫn mang đến hỏng hóc.

Dùng thang đo điện trở đo bộc lộ điện áp

Do vô tình khiến bạn đo nhầm thang. Ví dụ, khi đo điện trở nhưng bạn lại chọn thang đo là điện áp, ngay lập tức lập tức đồng hồ đeo tay sẽ khi hư và quan yếu hoạt động.

Dùng thang đo dòng điện để đo hiệu điện thế

Cũng tựa như như lỗi dùng thang đo điện trở đo dấu hiệu điện áp, kết quả của việc đo nhầm thang này sẽ khiến đồng hồ thời trang bị cháy.

Vì vậy, khi thực hiện bạn cần thực hiện thật tỉ mỉ, nỗ lực chắc các thông số kỹ thuật, ký hiệu in trênthânthiết bị đo điệnnày.

Không xả tụ trước khi đo

*

Một đồng hồ vạn năng có tác dụng đo tụ yêu cầu được xả tụ trước lúc đo bởi trong các máy đo điện, tụ điện có thể tích trữ hàng trăm ngàn V (vôn), khi bọn họ không xả tụ và tiếp tục đó, đồng hồ thời trang sẽ bị hủy hoại do quá điện áp.

Có thể các bạn quan tâm:

Đo phần nhiều tụ năng lượng điện từ đổi thay áp xung, cuộn dây cao tần

Biến áp xung, những chân trở thành áp xung tốt cuộn dây cao tần là những biểu đạt do độ từ bỏ cảm của cuộn dây sẽ hình thành điện áp cao. Nếu đo trực tiếp những đầu của cuộn dây khiến quá áp, đồng hồ thời trang vạn năng vẫn hỏng.

Vì vậy, ko dùng đồng hồ đeo tay vạn năng nhằm đo bộc lộ trực tiếp xuất ra từ biến chuyển áp xung hoặc cuộn dây cao tần.

Chuyển thang đo lúc que đo đang xuất hiện điện

*

Đây là sai lầm tương đối nhiều người chạm mặt phải, kết quả của câu hỏi làm này là khiến đồng hồ đeo tay vạn năng cháy, hỏng hoàn toàn bởi đồng hồ đeo tay khi sẽ tiếp xúc sẽ gây tóe lửa. Hiện nay, đồng hồ thời trang vạn năng khá nhiều mẫu mã với tương đối nhiều các chữ tín khác nhau. Mặc dù nhiên, cho dù là đồng hồ giá rẻ hay mắc tiền, ví như mắc phải những lỗi trên các dẫn mang lại hỏng hóc.

Hi vọng, với bí quyết sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng dưới đây bạn đã nắm rõ và áp dụng triệt nhằm trong cuộc sống thường ngày hàng ngày. Nếu còn muốn mua đồng hồ thời trang vạn năng bao gồm hãng, hãy đến với trang bị Đo chuyên sử dụng để được support tận tình nhất.

Mục lục
CÁCH ĐO ĐIỆN ÁP BẰNG ĐỒNG HỒ VẠN NĂNGCÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG ĐỂ ĐO ĐIỆN TRỞ
CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG ĐO TỤ ĐIỆNCÁCH ĐỌC TRỊ SỐ DÒNG ĐIỆN VÀ ĐIỆN ÁP khi ĐO.

Công ty Trung Sơn đã có lần gửi đến các bạn những tin tức cơ bản nhất về đồng hồ thời trang đo điện. Lúc này chúng tôi trở về để hướng dẫn giải pháp sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng. Nghe có vẻ như khá đơn giản và dễ dàng nhưng hầu hết họ đều sốt ruột khi phải áp dụng thiết bị này. Nếu như khách hàng cũng là trong những người vì vậy hoặc còn bất kì băn khoăn nào về cách đo đồng hồ thời trang hiện thì đừng nên bỏ qua nội dung bài viết này.

*
Đồng hồ đo năng lượng điện vạn năng

GIỚI THIỆU SƠ QUA VỀ ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG

Đồng hồ nước vạn năng là thiết bị tính toán điện có nhiều chức năng, nhỏ tuổi gọn dùng cho đo đánh giá mạch điện hoặc mạch điện tử. Đây là dụng cụ luôn luôn phải có với ngẫu nhiên một nghệ thuật viên năng lượng điện tử nào,

Đồng hồ vạn năng có các công dụng chính : Đo năng lượng điện trở, đo điện áp DC, đo năng lượng điện áp AC với đo cái điện, đánh giá thông mạch với tiếp giáp cung cấp dẫn.

Ưu điểm: đo nhanh, kiểm tra được nhiều loại linh kiện, tìm tòi sự phóng nạp của tụ điện.

Nhược điểm : đồng hồ đeo tay này có hạn chế về độ chính xác và có trở chống thấp khoảng chừng 20K/Vol vị vây khi đo vào những mạch cho mẫu thấp chúng bị sụt áp.

Với các chức năng chính như đang đề cập nghỉ ngơi trên, Trung Sơn vẫn hướng dẫn các bạn một bí quyết chi tiết công việc để triển khai đo đúng phương pháp để có thể ship hàng yêu cầu của người sử dụng mà không tốn rất nhiều thời gian.

Tham khảo bài viết khác: Ampe là gì? Ampe kế là gì? Tìm Hiểu bỏ ra Tiết Nhất

CÁCH ĐO ĐIỆN ÁP BẰNG ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG

*
CÁCH ĐO ĐIỆN ÁP BẰNG ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG

Cách đo điện áp chuyển phiên chiều.

Bước 1 : khi đo điện áp luân phiên chiều ta gửi thang đo về những thang AC.Bước 2: Que đen cắm cổng tầm thường COM, que đỏ cắn vào cổng V/Ω.Bước 3: cắm que đo màu đen vào đầu COM, que đo red color vào đầu (+).Bước 4 : Để thang AC cao hơn điện áp buộc phải đo một nấc, Ví dụ nếu đo năng lượng điện áp AC220V ta nhằm thang AC 250V. Cách 5 : Đặt 2 que đo vào 2 vấn đề cần đo. Không cần suy xét cực tính của đồng hồ
Bước 6 : Đọc công dụng đo.

Cách đo năng lượng điện áp một chiều.

Bước 1 : lúc đo điện áp xoay chiều ta gửi thang đo về các thang DC.Bước 2: Que black cắm cổng tầm thường COM, que đỏ gặm vào cổng V/Ω.Bước 3: cắn que đo màu đen vào đầu COM, que đo red color vào đầu (+).Bước 4 : Để thang DC cao hơn nữa điện áp cần đo một nấc, Ví dụ giả dụ đo năng lượng điện áp d
C220V ta để thang DC 250V. Cách 5 : Đặt 2 que đo vào 2 vấn đề cần đo. Ta để que đỏ vào cực dương (+) nguồn, que đen vào cực âm (-) nguồn
Bước 6 : Đọc kết quả đo.