Kim Dung là một trong những nhà văn có tác động nhất vào nền văn học trung hoa hiện đại. Sự nổi tiếng của không ít tác phẩm bởi ông viết khiến ông được coi là người viết đái thuyết võ hiệp thành công xuất sắc nhất định kỳ sử.Trong loạt sách kiếm hiệp nổi tiếng của Kim Dung, Lộc Đỉnh ký là một vào những tác phẩm được yêu mếm nhất. Nếu ở những tác phẩm khác, nhân vật chính là các hiệp khách võ công cao cường, nhân trọng tâm hiệp cốt, trừ gian diệt bạo, thì Lộc đỉnh ký mang màu sắc sắc mới lạ, duyên dáng ở chỗ nhân vật thiết yếu xuất thân hèn mạt và hoàn toàn không phải người chủ yếu trực.

Bạn đang xem: Tác phẩm của kim dung

Vi Tiểu Bảo là một nhân vật bao gồm khắc họa khá đặc biệt, tuy không biết chữ, chẳng biết võ công, nhưng nhờ gồm miệng lưỡi trơn như mỡ, óc thực dụng, tính ích kỷ, tiểu nhân điển hình cộng với đầu óc linh hoạt ứng biến cấp tốc nhạy mà lại đạt được nhiều thành công, danh lợi.

Vi Tiểu Bảo bao gồm những nét giống như giống những nhân vật chính mà Kim Dung đã dàn dựng: trọng tình nghĩa bạn bè, bị đưa đẩy vào những tình thế tiến thoái lưỡng nan, yêu thương một cuộc sống bình dị... Nhưng cũng bao gồm những tính không giống như tiểu nhân gian xảo, mưu tế bào thủ đoạn... Qua đó Kim Dung cũng xây dựng một nhân vật điển hình mang lại một bộ phận dân tộc Trung Quốc tương phản với AQ của Lỗ Tấn.

Tuyết Sơn Phi HồTuyết Sơn Phi Hồ là ngoại hiệu của Hồ Phỉ trẻ tuổi, trí tuệ và võ công hơn người. Câu chuyện xảy ra từ hơn một trăm năm trước, bốn vệ sĩ trung thành với chủ của Sấm Vương Lý Tự Thành là bốn họ Hồ, Miêu, Điền, Phạm, bốn người kết nghĩa anh em, cùng cả nhà sinh tử với đều trung thành với chủ với Lý Tự Thành.Tuy nhiên vị hiểu lầm Hồ phản bội mà lại ba bạn bè đã tìm kiếm để giết. Mối thù kéo dãn đến mấy đời sau. Cuộc gặp gỡ định mệnh dẫn đến tình thương giữa Hồ Phỉ cùng Miêu Nhược Lan liệu gồm hoá giải được mối rạm thù, ân oán tổ tiên?

Thần Điêu Đại HiệpThần điêu hiệp lữ là phần hai trong bộ Xạ điêu tam bộ khúc, được đánh giá bán là tiểu thuyết võ hiệp viết về tình yêu tuyệt nhất của Kim Dung. Bối cảnh của Thần điêu hiệp lữ là vào cuối thời phái mạnh Tống, khi quân Mông Cổ đã lớn mạnh, tiêu diệt hầu hết châu Á, châu Âu, đang trực tiếp uy hiếp an nguy của nam giới Tống.Thần điêu hiệp lữ là một tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung, còn mang tên khác là Thần Điêu đại hiệp. Tác phẩm được đăng tải lần đầu tiên bên trên tờ Minh báo vào ngày 20 mon 5 năm 1959 cùng liên tục trong cha năm.

Thiên Long chén bát BộTác phẩm lấy bối cảnh thời Tống Triết Tông giai đoạn đánh dấu chế độ phong kiến Trung Quốc chuyển từ thịnh thanh lịch suy. Sáu nước: Lý, Tống, Liêu, Kim, Yên thời gian thì liên kết đồng minh, cơ hội lại nhòm ngó, làng mạc tính lẫn nhau.

Trong mớ bòng bong mâu thuẫn ấy, nổi bật lên xung đột nhì nước Tống - Liêu với đỉnh điểm tập trung vào KIều Phong (nay là Tiêu Phong) - nhân vật tất cả số phận tận thuộc bất hạnh và nhân giải pháp tuyệt vời cao thượng. Có thể nói, Thiên Long chén bát Bộ đã vượt qua giới hạn của tiểu thuyết lịch sử truyền thống, đồng thời cũng vượt qua giới hạn của tiểu thuyết võ hiệp, làm nên đỉnh cao trong sự nghiệp của Kim Dung.Tác phẩm lấy bối cảnh thời Tống Triết Tông giai đoạn đánh dấu chế độ phong kiến Trung Quốc chuyển từ thịnh quý phái suy. Sáu nước: Lý, Tống, Liêu, Kim, Yên lúc thì liên kết đồng minh, thời gian lại nhòm ngó, làng mạc tính lẫn nhau.

Ỷ Thiên Đồ Long KýỶ Thiên Đồ Long ký kết là cuốn cuối cùng trong bộ tiểu thuyết Xạ điêu tam khúc. Tiểu thuyết được xuất bản lần đầu năm 1961 tại Hồng Kông, Trung Quốc bởi Hương Cảng Thương báo và sau đó bản tiếng Việt đã được xuất bản tại Việt nam bởi nhà xuất bản Văn học. Câu chuyện luân phiên quanh truyền thuyết về Đồ Long đao cùng Ỷ Thiên kiếm là nhì báu vật vào võ lâm, nếu ai nắm được cả nhì thứ đó sẽ hiệu triệu được thiên hạ.

Kiếm Ỷ Thiên là thanh kiếm được Quách Tĩnh và Hoàng Dung rèn thành cùng với Đồ Long đao. Vào kiếm Ỷ Thiên được Quách Tĩnh và Hoàng Dung cất giấu túng mật là pho võ công thượng đẳng Cửu Âm Chân Kinh. Bộ Võ Mục Di Thư được giấu trong Đồ Long đao, nhờ đó cơ mà đánh thắng quân Nguyên. Kiếm sắc bén hết sức không vũ khí nào so tị nạnh được.

Vì thế giang hồ gồm câu "Ỷ Thiên bất xuất, thùy mã tranh phong". Cây kiếm về sau được lưu truyền bởi Quách Tương, người sáng sủa lập ra phái Nga Mi với truyền nhiều đời đến chưởng môn của giáo phái. Sau khoản thời gian bị Triệu Mẫn cướp, kiếm lại bị Chu Chỉ Nhược sử dụng mưu mẹo ăn cắp và tò mò ra bí mật của kiếm để từ đó luyện thành Cửu Âm Bạch Cốt trảo. Về sau kiếm bị gãy.

Tiếu Ngạo Giang Hồ


Tiếu ngạo giang hồ là tên gọi một nhạc khúc không lời, viết mang lại đàn thất huyền cầm cùng sáo, bởi hai người bạn tri âm tri kỉ Lưu chủ yếu Phong của phái Hành Sơn (Chánh giáo) cùng Khúc Dương (trưởng lão của Triêu dương thần giáo - thường gọi là Ma giáo) viết ra và diễn tấu. Câu chuyện bắt đầu lúc phái Thanh Thành của Dư Thương Hải từ Xuyên Tây xuống Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, tấn công cùng tiêu diệt Phước oai nghiêm tiêu cực, đẩy quý ông trai Lâm Bình đưa ra vào cảnh công ty tan người chết, phải quy đầu làm môn hạ phái Hoa Sơn.

Đại đệ tử phái Hoa Sơn Lệnh Hồ Xung là một đấng mày râu trai lãng mạn, đã khiến sự với phái Thanh Thành với ra tay giải cứu ni sư Nghi Lâm của phái Hằng Sơn bay khỏi tên dâm tặc Điền Bá Quang, đã bị sư phụ Nhạc Bất Quần phạt lên đỉnh núi sám hối một năm. Chủ yếu trong thời gian sám hối này, Lệnh Hồ Xung đã mất người tình, người bạn nhỏ Nhạc Linh San. Cô gái nông nổi này đã phụ rẫy mối tình của đại sư ca, đi theo gã mặt trắng Lâm Bình chi điển trai và hát khúc sơn ca Phúc Kiến "Chị em lên núi hái chè...".
TPO - Sự ra đi của Kim Dung tạo tiếc nuối béo cho giới văn học tập Trung Quốc. Tất cả truyền thông media từ Đại Lục, Hong Kong giỏi Đài Loan đều báo tin tiếc thương về sự ra đi của nhà văn tác động nhất đương thời.

con rể công ty văn Kim Dung, Ng Wai Cheong, vừa chứng thực thông tin thân phụ vợ đã chết thật tại một viện điều dưỡng Hong Kong ở tuổi 94, khiến cho người ngưỡng mộ bàng hoàng thương tiếc.

Kim Dung được ca tụng là 1 trong những tứ đại tiểu thuyết gia gồm sức ảnh hưởng và được hâm mộ nhất Trung Quốc. Ông sinh năm 1924, thương hiệu thật là Tra Lương Dung tại tỉnh tách Giang (Trung Quốc) trong một gia tộc khoa bảng với ông núm là bên thơ danh tiếng còn ông nội là tri thị trấn Đan Dương ngơi nghỉ tỉnh Giang Tô.

Đến bây giờ, Kim Dung đã tạo ra một mến hiệu, cứ nói tới phim võ thuật, bạn ta lại kể tới “Phim Kim Dung”.

Thời sinh viên, để trang trải giá cả cho việc học ngơi nghỉ Đại học hiện tượng Tô Châu, Kim Dung bước đầu làm báo với phiên dịch vào năm 1947 mang đến tờ "Đại công báo ở Thượng Hải". Đến năm 1948, khi xuất sắc nghiệp đại học, ông gửi đến làm việc tại văn phòng và công sở của tờ báo này làm việc Hong Kong.

Năm 1955, ông cho ra mắt tiểu thuyết võ hiệp thứ nhất mang thương hiệu "Thư kiếm Ân chiên Lục" bên trên tờ New Evening Post với cây bút danh Kim Dung.Tác phẩm nhanh chóng gặt hái thành công vang dội. Sau đó, ông tiếp tục cho ra đời 14 cỗ tiểu thuyết võ hiệp khác, quan trọng phải nói đến là “Đông Tà Tây Độc”, “Tiếu ngạo giang hồ”, “Thiên long chén bát bộ”, “Anh hùng xạ điêu”, “Ỷ Thiên Đồ Long Ký”, “Thần điêu đại hiệp"... Cùng tác phẩm sau cuối là "Lộc Đỉnh Ký" vào khoảng thời gian 1972.

Sau khi hoàn thành các thành công của mình, Kim Dung đã từng ngâm thương hiệu tựa đề 14 cỗ thành hai câu thất ngôn nổi tiếng: "Phi tuyết liên thiên xạ bạch lộc/Tiếu thư thần hiệp ỷ bích uyên" (Dịch nghĩa: Tuyết bay đầy trời phun (nhìn) hươu trắng/Truyện cười cợt thần hiệp tựa uyên xanh).


*
*

những sáng tác của Kim Dung hầu hết được chuyển thể thành những bộ phim truyền hình ăn khách và nổi tiếng.

những tác phẩm trên không chỉ là được người hâm mộ trên khắp trái đất đón nhận, vang danh xung quanh giấy, bên cạnh đó “nổi đình, nổi đám” khi được được mua phiên bản quyền gửi thể thành những tập phim truyền hình, điện hình ảnh nổi tiếng, thậm chí là còn được chuyển thành game online. Theo ước tính, mọi tác phẩm của Kim Dung được đẩy ra hơn 300 triệu phiên bản (không kể những bạn dạng lậu tràn ngập trên mạng), tạo nên một làn sóng văn hóa đặc trưng của Hong Kong trong tương đối nhiều thập niên.

trong sự nghiệp cầm bút của mình, ông nhận ra vô số giải thưởng, danh hiệu danh giá chỉ như "Huân chương Tử kinh" (2000), "Thành tựu trọn đời mang lại nghệ sĩ fan Hoa gồm tầm tác động thế giới" (2008), mang tên trong danh sách những bậc tông sư văn học vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc Trung Quốc….

Theo Taiwan News, sau khi xong xuôi những cỗ truyện kiếm hiệp cuối cùng, Kim Dung bắt tay chỉnh sửa lại những tác phẩm trước đó của mình. Bởi việc liên tục tung hoành trong xóm văn chương võ hiệp trung quốc với hàng loạt tác phẩm tái bạn dạng từ năm 1999 cho đến khi thiệt sự gác bút vào thời điểm năm 2006.

bên cạnh sự nghiệp văn học thứ sộ, ông còn nổi tiếng với vai trò tín đồ sáng lập ra tờ Minh Báo của Hong Hong vào khoảng thời gian 1959, giữa vị trí tổng biên tập cho đến khi trở về hưu vào khoảng thời gian 1989.

Sự nghiệp vang danh là vậy nhưng tác giả Kim Dung lại có cuộc đời khá bất hạnh.

Người vợ đầu tiên của tiểu thuyết gia là Đỗ Dã Phần, là chị gái của một người bạn bè thiết cùng với Kim Dung. Năm 1948, bọn họ tổ chức đám cưới ở Thượng Hải. Sau đó, Kim Dung đưa vk đến Hong Kong vì chưng được tòa soạn cử đi làm việc việc. Cuộc sống thường ngày đất khách quê người khó khăn, cộng với ông chồng quá bận bịu không có thời gian săn sóc khiến cho Đỗ Dã Phần không chịu đựng nổi, quăng quật về nhà phụ huynh đẻ. Năm 1951, hai fan ly hôn. Sau này, nhắc lại cuộc hôn nhân ngắn ngủi này, Kim Dung đến biết, fan vợ thứ nhất đã bội nghịch ông.

Xem thêm: Top 9 Thuốc Xương Khớp Nội Địa Trung Quốc Hiệu Quả Nhất, Thuốc Xương Khớp


*
Ảnh cưới của Kim Dung và Đỗ Dã Phần.

Người vk thứ nhì của Kim Dung là Chu Mai, một thanh nữ có học vị cao, tốt nghiệp đại học ở Hong Kong, biết ngoại ngữ, vẻ bên ngoài cũng xinh đẹp. Hai tín đồ kết hôn năm 1953. Đến năm 1959, các cụ sáng lập tờ Minh Báo. Khi ấy, Kim Dung là tổng biên tập còn Chu Mai là nữ phóng viên duy nhất của tờ báo. Doanh số Minh Báo xây đắp rất thấp, lúc nào thì cũng đứng trước nguy cơ giải tán.

Khi Chu Mai sinh thêm con, gia đình càng rơi cảnh cực nhọc khăn. Để hỗ trợ chồng, bà một tay âu yếm các con, một tay vun vén quá trình với vai trò tương trợ của Kim Dung.

Năm 1970, Kim Dung kết thúc 14 tiểu thuyết dài cùng vừa. Đây cũng là tiến độ Minh Báo biến hóa tờ báo hút khách nhất Hong Kong. Sự nghiệp thăng tiến cũng chính là thời điểm hôn nhân rạn nứt.


*

Kim Dung và Chu Mai.

Kim Dung là người ngoài mượt trong cứng, bảo thủ. Chu Mai cũng trực thuộc mẫu thanh nữ hiếu thắng. Giữa hai người ban đầu hình thành tranh cãi. Kim Dung rất đầy đủ bóng hồng, ông ban đầu thay lòng, mê mẩn mê minh tinh Hạ Mộng và một đàn bà khác. Biết chuyện, Chu Mai nhất quyết đòi chia tay.

Ngày ly hôn vào năm 1973, bà chỉ dẫn hai yêu thương cầu: Một là thừa nhận khoản tiền sinh hoạt, nhị là yêu cầu người bà xã mới thắt ống dẫn trứng để quan trọng sinh thêm con, kế tiếp Kim Dung đã gật đầu đồng ý hai điều kiện trên. Nhiều năm sau có dịp gặp lại trong hôn lễ tổng chỉnh sửa mới của Minh Báo, Kim Dung từng ngỏ ý đón bà về sinh sống chung. Nhưng lại Chu Mai từ bỏ chối.

Những năm tháng cuối đời, vợ hai của Kim Dung sinh sống trong cô độc và nghèo nàn và các con thì hầu như sống cùng với bố. Mon 11/1998, Chu Mai mệnh chung sau cơn bạo bệnh, hưởng trọn thọ 63 tuổi. Ngày bà qua đời, ở kề bên không tất cả người ông chồng cũ, cũng không tồn tại con cái, chỉ có nhân viên cấp dưới bệnh viện. Sau này, trong buổi chất vấn ở tuổi 90, khi nói tới Chu Mai, Kim Dung đã khóc: “Tôi thực bụng xin lỗi Chu Mai…”.

Trong cuộc hôn nhân lần hai, Chu Mai vẫn sinh đến Kim Dung 4 fan con gồm 2 trai, 2 gái. Vào đó, nam nhi đầu là Tra Truyền Hiệp từng là niềm tự hào của Kim Dung. Lúc 4 tuổi cậu nhỏ xíu đã thuộc Tam trường đoản cú Kinh. 6 tuổi rất có thể ngân nga Tăng Quảng hiền khô Văn, do này mà Tra Truyền Hiệp được khen là “thần đồng văn học”.

Tuy nhiên, vào tháng 10/1976, Tra Truyền Hiệp thắt cổ tự gần kề tại Mỹ độ tuổi 19 sau đó 1 cuộc tranh cãi với bạn gái ngoại quốc. Nỗi nhức mất bé khi đó đã là vết thương không khi nào lành trong tâm địa Kim Dung.


*
Hình ảnh Kim Dung bên nam nhi cả.

“Tôi lưu giữ rõ ngày đó, khi nhận được tin đàn ông qua đời trên Mỹ, lòng không hề tâm trạng, nỗi khổ đau cấp thiết khóc thành tiếng. Tôi vẫn đang thao tác ở tòa soạn, tay viết văn nhưng lòng đau như cắt. Rồi tôi khóc như trẻ em thơ, càng khóc tôi càng mong muốn viết”, Kim Dung share trên Chinanews. Sau đó, ông quý phái Mỹ lấy tro cốt đàn ông về Hong Kong an táng. Tía người con còn lại của Kim Dung là Tra Truyền thích hợp (giống Kim Dung nhất), hai đàn bà Tra Truyền Thi với Tra Truyền Nột, hồ hết làm trong lĩnh vực xuất bản.

Những năm mon cuối đời, Kim Dung sống cùng bà xã ba là Lâm Nhạc Di, kém ông 29 tuổi. Hai bạn quen nhau trong một lượt Kim Dung vào tiệm rượu để giải sầu, còn Nhạc Di là người ship hàng trong quán.Từ cuộc chuyện trò “tâm đầu ý hợp”, hai bạn dần thân mật hơn, rồi trở thành vk chồng. Mặc dù khá kín đáo tiếng trước truyền thông, tuy nhiên mỗi lần xuất hiện công khai, cặp vợ ông xã lệch tuổi vô cùng tình cảm, có tương đối nhiều cử chỉ thân mật.


*
Kim Dung và vợ ba.

"Kim Dung là nhà văn lỗi lạc, tè thuyết của ông mang đậm tính sử thi cùng hào khí ước mơ dân tộc hầu hết đã đưa thể thành những bộ phim truyền hình rất hay. Ông đã trở thành huyền thoại của làng võ hiệp. Cả 1 tuổi thơ nối liền với võ hiệp Kim Dung. đa số tác phẩm của ông như "Thiên long chén bát bộ", "Tiếu ngạo giang hồ", "Anh hùng xạ điêu", "Thần điêu hiệp lữ", "Ỷ thiên thứ long ký", ... Vẫn sống mãi vào lòng khán giả & độc giả", một fan hâm mộ xúc động viết khi hay tin Kim Dung qua đời.


*

Sao Hoa Ngữ bàng hoàng, nhớ tiếc thương trước việc ra đi của Kim Dung