Bạn đã từng nghe đến lỗi bad sector ổ cứng chưa? những bạn gồm biết lỗi này là gì, làm sao để nhận biết và biện pháp cứu dữ liệu ổ cứng bị bad? Để trình bày bài viết "ổ cứng bị bad sector" kỹ sư của Võ Nguyễn đã kiểm tra trên máy siêng dụng PC3000với hơn 1000 ổ cứng bị lỗi bad sector cùng khuyến cáo bạn cần làm những thao tác sau để giúp ổ cứng của bạn an ninh nhất trong quy trình vận hành. Nếu chưa biết về lỗi này thì đừng bỏ qua bài xích viết của cửa hàng chúng tôi bởi rất gồm thể trong quy trình sử dụng máy tính bạn sẽ gặp phải lỗi bad sector. Hãy trang bị cho khách hàng kiến thức để bao gồm thể giải quyết tốt nhất lỗi bad sector lúc gặp phải nhé !

Cách cứu dữ liệu ổ cứng bị bad

Bad sector là gì ?

Bad sector trên ổ cứng chỉ đơn giản là một cụm không khí lưu trữ nhỏ (một xuất xắc nhiều sector) của ổ cứng có vẻ như bị lỗi.Khu vực này sẽ không trả lời những yêu cầu đọc hoặc ghi.

Bạn đang xem: Sửa bad sector bằng hiren boot 15.2

Bad sector có thể xảy ra bên trên cả ổ cứng từ tính truyền thống với ổ cứng thể rắn hiện đại.Có hai loại bad sector - một bởi hư hỏng vật lý không thể sửa chữa cùng một bởi lỗi phần mềm tất cả thể sửa được.

Nguyên nhân ổ cứng bị bad sector ?

Có nhiều lý do gây ra bad sector được liệt kê mặt dưới:

Hệ thống tệp tin bị lỗi: nguyên nhân này là phổ biến nhất và tất cả thể khiến mang đến dữ liệu bị hỏng vĩnh viễn mà lại không thể khôi phục lại được

Bad sector vị ổ cứng bị virus

Platters được chia thành nhiều khối, nhiều sector khác nhau. Những sector được cần sử dụng để định vụ lại các tập tin với thực hiện quy trình đọc, ghi dữ liệu. Tuy nhiên, việc sử dụng liên tục sẽ khiến chi ổ cứng dần bị mài mòn, thô ráp cùng tính chất từ bên trên mặt đĩa cũng dần mất đi, gây ra lỗi bad sector

Do di chuyển: Nếu như sản phẩm công nghệ chưa được tắt hoàn toàn mà đã đem đi di chuyển bao gồm thể có tác dụng máy bị nóng, hoạt động chậm, giảm tuổi thọ và ổ cứng dễ bị bad sector

Ngoài các lý do trên thì còn tồn tại một số lý do khác làm choổ cứng bị bad, bạn hãy xemqua bài xích viết TOP 13 NGUYÊN NHÂN Ổ CỨNG BỊ BAD PHỔ BIẾNđể hiểu rõ hơn nhé !

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad disk

Các dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad bao gồm:

Trong quá trình sử dụng sản phẩm vi tính, sản phẩm công nghệ xuất hiện tình trạng bất thường như treo máy, sản phẩm chạy chậm, thứ bị giật

Khi tróc nã xuất đến ổ cứng của vật dụng thì trang bị đột nhiên chạy chậm hơn hẳn rồi bỗng dưng màn hình hiển thị bị xanh và xuất hiện chiếc chữ trắng báo không đọc được tệp tin hoặc hệ điều hành báo lỗi không đọc được đĩa.

Đọc thêm về "Ổ CỨNG BỊ RAW"

Tập tin đã save rồi nhưng lại ko mở được

Mỗi lần tắt tốt mở máy đều rất chậm

Đây đều là những dấu hiệu chứng tỏ ổ đĩa của bạn đang gặp phải lỗi bad sector cùng bạn cần tìm hiểu kỹ để khắc phục sớm lỗi này.

Cách kiểm tra và sửa chữa bad sector

Ổ cứng cơ thường xuất hiện bad sector lúc ổ cứng được sử dụng nhiều vì thế trên tất cả các hệ điều hành (windown, mac, linux…) đã dự trù cho tình huống xấu ở bên trên trên nhằm cảnh báo ổ cứng của bạn có vấn đề cần phải sửa chữa hoặc sao lưu dữ liệu từ sớm. Bad sector lỗi ngắn gọn xúc tích thì có thể sửa chữa được nhưng đối với bad sector lỗi phyciscal thì chỉ có máy PC-3000 hoặc MRT có thể sử trực tiếp được.

Sửa lỗi bad sector logic

Windown có phần mềm chkdskcó thể phát hiện, đánh dấu và sửa chữa bad sector. Cách sửa chữa như sau: kích chuột phải vào My Computer chọn Open và kích chuột phải trực tiếp vào phân vùng ổ cứng sau đó bâm vào Properties chọn Tools và chọn Check như hình.

Mac os thì có phần mềm Disk Utility tham khảo tại đây:

https://support.apple.com/en-vn/guide/disk-utility/dskutl1040/mac

Linux thì có công cụ Fix Badlock bỏ ra tiết tham khảo links bên dưới

https://ubunlog.com/en/repair-isolates-bad-sectors-hard-drive-these-tools/

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm 2 tool sửa bad sector bên dưới.Xin lưuýnếu "không cần dữ liệu bên trong" mới sử dụng phần mềm sửaổ cứng badđể tái sử dụng. Vì chưng trong quy trình sửaổ cứng bị badphần mềm sẽ xoá toàn bộ dữ liệu tất cả dính kèm cảnh báo.

Sửachữabadổcứng bằnghirent boot

Sử dụng USB Boot với liên kết downloadHiren Bootlà một bí quyết hữu hiệu đểkiểmtraổ cứng bịBad sectornặng. Sau khi, tải xong để thực hiện biện pháp này, các bạn cần chuẩn bị:

Một USB gồm dung lượng Min là 4GB

Thực hiện tạo USB Boot với Hiren Boot

Sửa chữabadlỗiổ cứng bằng Hiren Bootđược thực hiện thông qua các bước sau:

Bước 1: Cắm USB vào máy tính và khởi động lại máy. Tùy thuộc từng thứ mà những bạn nhấn F12 hoặc F11 để đưa lắp thêm vào chế độ Boot, sau đó chọn Boot đến USB

Bước 2: lúc thấy giao diện Hiren Boot hiện ra thì các bạn chọn Hard Disk Tools ở dưới cùng. Vào mục này, lựa chọn tiếp HDD Regenerator để kiểmtra ổcứng bịbadvàsửachữa

Chọn mục Hard Disk Tool trong Hiren Boot

Bước 3: Thấy màn hình DOS hiện lên thì những bạn chọn ổ cứng bị Bad -> Enter

Bước 4: Chọn số 2 -> Enter để sửa lỗi ổ cứng khi bị Bad nặng. Chăm chú dòng Normal Scan nghĩa là chất nhận được các bạn vừa quét Bad lại vừa sửa lỗi luôn

Bước 5: Chọn số 1 để phần mềm tất cả thể tự động sửa lỗi sau khoản thời gian quét

Bước 6: Ở bước này, hệ thống mang đến bạn nhì lựa chọn, một là quét từ đầu, nhị là quét tại một thời điểm. Công ty chúng tôi khuyên bạn, nếu ổ cứng bị bad nặng thì cần bấm số 1 để chọn quét lại từ đầu

Việc cuối cùng mà các bạn phải có tác dụng chỉ là chờ đợi phần mềm chạy đến 100% cơ mà thôi.

Phần mềm HDAT2 công dụngfixbad sector ổcứng tốtnhất

Đây cũng là một phần mềm thường được sử dụng để khắc phục tình trạngổ cứng bị Bad. để sử dụng phần mềm này những bạn có thể tải file tạoUSB BOOTcủa phần mềm rồi cần sử dụng Ultra
ISO hoặc Rufus để tạo ra USB Boot. Nếu các bạn đã có sẵn USB với Andy Boot thì gồm thể khởi động vào USB, chế độ Legacy. Tuy nhiên, công ty chúng tôi khuyên bạn đề xuất sử dụng phím tắt để vào menu Boot rồi chọn dòng USB vào mục Legacy.

Tiếp theo những bạn bấm phím 2 hoặc chọn loại Boot Dos Tool. Sử dụng phím mũi thương hiệu lên xuống để di chuyển đến phần mềm HDAT2.

Sửa lỗi bad ổ cứng bằng HDAT2

Chọn 1. No drivers (default). Sau đó nhập lệnh hdat2 -> Enter. Trong trường hợp nhập hdat2 mà lại lỗi thì những bạn nhập hdat2x. Đợi mang đến phần mềm load thông tin ổ cứng xong xuôi thì chọn ổ cứng muốn kiểm tra cùng sửa lỗi &fix bad sector. Tiếp đến chọn Device tests menu -> chọn dòng thứ 2 (Detect and fix bad sector) để tìm với sửa lỗi Bad sector. Bên cạnh lựa chọn này các bạn còn có một số lựa chọn khác nữa như:

Detect bad sectors menu: Chỉ tra cứu bad sector

Wipe device menu: Xóa sạch dữ liệu ổ cứng ko phục hồi.

Powerfull thử nghiệm READ/WRITE/READ/COMPAR: Chế độ kiểm tra nâng cao

Cuối cùng chọn dòng đầu tiên để phần mềm tự tìm và sửa lỗi. Sau thời điểm tìm, kết quả sẽ xuất hiện tình trạng ổ cứng:

Màu xanh: Ổ cứng không có lỗi

Màu vàng: Warning

Màu đỏ: Ổ cứng bị lỗi Bad disk

Muốn dừng hoặc bỏ qua quy trình quét những bạn nhấn phím ESC. Những phím tắt sẽ được xuất hiện phía cuối của màn hình. Phầnmềm
HDAT2được coi làphầnmềmfix lỗiổcứngổnđịnh vàhiệuquảnhất.

Sửa lỗi bad sector physical

Thật ra ổ cứng mới lúc xuất xưởng vẫn có it thành phần BAD nhưng nhà xuất xuất đã dấu nó vào bảng P-list & G-list vì thế đầu đọc không thể đọc những điểm này. Cách sử dụng PC-3000 sửa lỗi ổ cứng bị bad sector.

Xem thêm: Giá Ốp Tường Nhà Gỗ Giá Bao Nhiêu Tiền 1M2 Hoàn Thiện Trọn Gói, Gỗ Tự Nhiên Và Công Nghiệp Loại Tốt Nhất 2023

Khởi động PC-3000 sau đó quét tất cả các sector có bên trong ổ cứng để phát hiện tra thành phần xấu (bad sector)

Sau đó, địa chỉ toàn bộ lỗi vào bảng P-list hoặc G-list.

Bước tiếp theo làtiến hành WIPE toàn bộ ổ cứng. Và thử nghiệm bad lại lần nữa là hoàn thành.

Công cụ cứu dữ liệu ổ cứng bị bad

Cầnlưu ý:

Chúng tôi, ko khuyếnkhíchbạntựmìnhcứudữliệukhiổđĩacứng bịbad sector. Vìnếubạncốgắngđọcdữliệuvớitìnhtrạngbad sector sẽcó thểdẫnđếnxướcbềmặtổ đĩacứng (không thể phục hồi dữ liệu).Xướcbềmặtổđĩacứng làkhông thểphụchồidữliệu.

Võ Nguyễn xinmáchbạn2phầnmềmcứudữliệuổcứng bịbad tốtnhất. Cóchứcnăng bỏqua những tệp tin bịlỗido bad sector:

Hiren"s Boot được cho phép người dùng khắc khắc phục và hạn chế lỗi ổ cứng bị Bad bằng phương pháp loại vứt chúng. Chúng ta có thể sử dụng bản lĩnh này thông qua công gắng MHDD, vậy bí quyết cắt Bad ổ cứng với MHDD vào đĩa Hiren"s Boot ra làm sao hãy cùng tham khảo bài viết dưới phía trên của hocvienthanhnien.edu.vn.vn nhé.

Khi gặp trường hợp bất ổn như ổ cứng bị Bad, bạn có thể sẽ dùng HDD Regenerator để khắc phục, nặng rộng là dùng cho tới Norton Partition
Magic cắt bỏ các Bad Sector. Thế nhưng khi gặp trường hợp nặng hơn, các công cụ này trở lên ko còn tác dụng thì sẽ giải quyết thế nào? dưới đây hocvienthanhnien.edu.vn.vn sẽ hướng dẫn cách bạn dùng chức năng MHDD vào đĩa Hiren’s Boot để cắt Bad ổ cứng.

*

Bước 2 Chọn More mang lại đến lúc gặp chức năng MHDD 4.6 có trong Hiren’ Boot thông thường chọn 2 lần More còn tùy vào phiên bản bạn đã dùng.

*

Bước 3 Chương trình hiện ra bạn chọn ổ đĩa bạn cần kiểm tra --> bấm Enter --> bấm F4 nhị lần để chương trình bắt đầu quét.

*

Bước 4 Phần dưới cùng chính là phần trăm của ổ đĩa đã làm được quét.Khoảng tỷ lệ bị Bad màu đỏ đậm cùng chữ X đỏ. Chú ý bạn cắt bạn phải thêm khoảng 1-2 % vùng muốn cắt để được an toàn an hơn.

*

Để tính đoạn bị Bad bạn lấy dung tích toàn đĩa cứng phân chia cho 100 và nhân lên cùng với số phần trăm đã thu được khi quét nhằm tính sẽ ra được khoảng cần cắt.

Bước 5 chúng ta phải sử dụng Disk
Manager 9.57 vào Hiren’s Boot để cắt Bad. Disk Manager (DM) dùng để phân phân chia ổ đĩa cứng để chạy chương trình bạn vào Dos trong đĩa Hiren thì bạn tìm.

Khi chạy sẽ có bảng hiện ra bạn chọn Advanceed Options --> lựa chọn Yes nếu xuất hiện thêm bảng Select a Partitions Option thì bạn chọn mục dưới thuộc Define your own và ban đầu quá trình phân vùng ổ đĩa .

*

Bước 6 lịch trình Disk Manager vẫn yêu cầu bạn nhập dung lượng phân vùng Primary, phần còn sót lại sẽ là phân vùng Extended. Bạn dùng Tab để đưa sang vùng Extended, bấm phím N để chia bé dại phân vùng này thành các phân vùng Logical.

*

Bước 7 Để cắt các phần Bad thì lựa chọn vào những phân vùng Logical chứa đoạn Bad bấm Delete để vô hiệu hóa, Save and Continue nhằm áp dụng rứa đổi bên trên phân vùng ổ cứng.

Trên đây là toàn bộ các bước chi tiết về cách giảm Bad ổ cứng với MHDD trong đĩa Hiren"s Boot mà bạn có thể thử nghiệm và áp dụng để cắt Bad mang lại ổ cứng khi gặp hiện tượng này. Kế bên ra chúng ta có thể sửa BAD ổ cứng bằng HDD Regenerator - trong số những phần mềm giải quyết và xử lý lỗi ổ cứng giỏi nhất.

https://hocvienthanhnien.edu.vn/cat-bad-o-cung-voi-mhdd-trong-dia-hirens-boot-2143n.aspx