Lịch Sử Châu Âu

Tác giả Norman Davies
Bộ sách
Thể loại lịch sử - quân sự
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng e
Book dế yêu pdf epub azw3
Lượt xem 4747
Từ khóa e
Book mobile pdf epub azw3 full Norman Davies lịch sử hào hùng Lịch Sử Châu Âu tham khảo
Nguồn tve-4u.org

Đây là một tác phẩm đồ sộ cả về nghĩa black lẫn nghĩa bóng. Trái với hình thức bề ngoài đồ sộ, fan hâm mộ sẽ nhanh chóng bị hút vào trong cuốn sách. Không chỉ là lịch sử vẻ vang khô khan trường đoản cú Kỷ băng hà cho đến hết thời kỳ chiến tranh lạnh, nhiều hơn là các câu chuyện trông rất nổi bật và thú vị về thiết yếu trị, xã hội, văn hóa, chiến tranh của Châu Âu tính từ lúc thủa hồng hoang cho ngày nay.Sự trỗi dậy và suy tàn của Rome, Cuộc phương pháp mạng Pháp, các cộng đồng tôn giáo, từ công giáo La mã đến người Do Thái, fan đạo Hồi: toàn bộ đều được tác giả “kể” lại vô cùng nhẹ nhàng cùng duyên dáng, thu hút được các người hâm mộ ở các lứa tuổi không giống nhau. Không hẳn vô cớ nhưng mà The Observer đã buộc phải nhận xét: Norman Davies đã đưa vào cuốn sách này của ông niềm đam mê, thi ca, âm nhạc, huyền thoại… tất cả hòa quyện trong những trang sử buồn của Châu Âu ngàn năm dâu bể.

Bạn đang xem: Lịch sử châu âu – norman davis


***

TRUYỀN THUYẾT VỀ EUROPA

Vào buổi đầu, không hề có châu Âu như bọn họ thấy hiện nay nay. Trong thời điểm triệu năm, tất cả chỉ là 1 trong những bán hòn đảo dài, ngoằn ngoèo, không tên, tựa một con tàu nằm tại mũi một vùng đất rộng lớn số 1 thế giới. Ở phía tây là đại dương, địa điểm chưa tùng có ai thừa qua. Ở phía nam giới là hai biển gắn sát nhau được phủ quanh bởi phần đa dải đất, với rải rác là đông đảo hải đảo, đầy đủ vịnh bé dại và hồ hết bán đảo riêng của chúng. Ở phía bắc là chỏm băng địa cực, mở rộng và thu bé nhỏ lại qua các kỷ nguyên tựa những nhỏ sứa đông lạnh kỳ quái. Ở phía đông là dải đất tương tự cây mong nối với phần sót lại của rứa giới, vị trí mọi dân tộc và hầu hết văn minh đã xuất hiện. Trong số những quãng thời gian giữa các Thời Đại Băng Hà, Bán đảo đã mừng đón những con tín đồ định cư đầu tiên. Người Nean-derthal và fan Cromagnon hẳn bắt buộc có những cái tên, phần nhiều diện mạo và phần lớn ý tưởng. Nhung bọn họ không hiểu ra về họ. Chúng ta chỉ rất có thể lờ mờ nhận thấy họ qua gần như hình hình ảnh những đồ sinh sản tác cùng những cỗ xương.

Chỉ bí quyết nay 12 ngàn năm, cùng với lần rút lui ở đầu cuối của băng hà, Bán đảo đã chào đón những dịp di dân mới. Chưa tùng được ca ngợi, hầu hết người đi đầu và những người thăm dò đang từ từ bong khỏi nơi đó để đi về phía tây, dọc những bờ biển, thừa qua đất liền và các biển cho tới những hải hòn đảo xa nhất. Công trình xây dựng vĩ đại tuyệt nhất còn tồn tại của mình - lúc Thời Đại Đồ Đá nhịn nhường chỗ đến Thời Đại Đồ Đồng - đang được xây đắp ở rìa của vùng trú ngụ của bé người, trên một hải hòn đảo xa khuất ngoài khơi. Cơ mà ngày nay chưa tồn tại một nghiên cứu nào cho biết rõ điều gì vẫn gợi hứng cho hầu như thợ xây bậc thầy đó, hoặc cái vòng tròn bằng đá to lớn của mình đã được điện thoại tư vấn là gì.1

Vào rạng đông của Thời Đại Đồ Đồng, làm việc đầu vị trí kia của buôn bán đảo, gồm một xã hội dân cư mà tác động của nó tồn tại mang lại ngày nay. Từ bên trong lục địa, những người dân Hellenes đi xuống theo ba đợt chính và cai quản các bờ biển lớn của Aegea cho đến cuối thiên niên kỷ thứ hai TCN. Họ đoạt được và hòa trộn với các cư dân đang sinh sống trong đây. Chúng ta tỏa ra hàng vạn hải đảo nằm rải rác rến trên phần nhiều vùng hải dương nàm giữa các bờ đại dương của Peloponese và Tiểu Á. Chúng ta hấp thu văn hóa đang đặc biệt của châu lục và văn hóa truyền thống hơn của Crete. Ngôn ngữ của họ tạo nên họ khác biệt với những người “ngoại lai” - “những người nói thiết bị tiếng tất yêu hiểu được”. Chúng ta là những người dân đã tạo ra Hy Lạp cổ đạị (Barbaros).

Vào thời kỳ muộn hơn, khi các đứa con trẻ của thời đại truyền thống thắc mắc muốn biết loài fan từ đâu đến, thì bọn chúng được cho thấy thêm về sự sáng chế ra thế giới của Opifex rerum xuất xắc “ Đấng chế tác dựng thần thánh”. Người ta kể cho cái đó nghe về Hồng Thủy, và về Europa (châu Âu).

Europa là đề tài của một trong những truyền thuyết được trân trọng độc nhất của trái đất cổ điển. Europa là chị em của Minos, bệ hạ của Crete, và vì thế là bà tổ của nhánh cổ xưa nhất của nền cao nhã Địa Trung Hải.

Europa đã từng được Homer nói đến. Nhưng lại trong tác phẩmEuropa và nhỏ Bò Tót,được chỉ ra rằng của Moschus fan xứ Syracuse, với hơn hết thảy, trongBiến Hìnhcủa bên thơ La Mã Ovid, Europa được lưu danh muôn thuở như là 1 trong công chúa thơ ngây bị cha Của những Thần dụ dỗ. Lang thang cùng với những trinh nữ dọc theo bãi biển của quê hương Phoenicia, Europa bị sexy nóng bỏng bởi Zeus dưới vết một bé bò tót white color như tuyết:

Và dần dà cô gái hết sợ, với ông ta

Trao cỗ ngực cho gần như ve vuốt của nàng,

Trao cặp sừng để thiếu nữ quàng lên đầy đủ chuỗi hoa,

Cho mang lại khi nàng công chúa chịu leo lên sống lưng ông,

Lên sườn lưng con trườn tót mà lừng chừng mình đã cưỡi lên ai.

Rồi - một bí quyết từ tốn, chậm rì rì đì xuống bãi biển rộng ráo mát -

Trước tiên, vị thần to con đặt những móng guốc,

Vào những con sóng cạn, rồi ra đi hơn

Cho đến khi mang chiến lợi phẩm ra bên ngoài khơi.

Xem thêm: Mua đồ bộ quần áo thể thao nữ cao cấp chất lượng, hàng mới, quần áo thể thao nữ

Lòng đầy sợ hãi, chị em nhìn lui và thấy

Những bến bãi cát đang lùi nhanh ra sau. Bàn tay cần của chị em nắm lấy

Cái sừng, bàn tay kia thuồn trên sống lưng bò.

Xao xuyến, dòng áo của phái nữ bềnh bồng trong gió.2

Đó là truyền thuyết được nhiều người biết đến về Europa như đã làm được vẽ trên các cái bình của Hy Lạp, trong những số ấy những nơi ở của tp Popeii, với được trình bày trong thời cận đại bởi các hoa sĩ Titian, Rembrandt, Rubens, Veronese, cùng Claude Lorrain.

Cầm cây bút trong thế kỷ vật dụng 5.TCN, sử gia Herodotus ko bị tuyệt hảo bởi thần thoại này. Theo quan điểm của ông thì chuyện Europa bị tóm gọn cóc chỉ là một trong những sự cầm trong những trận chiến thuở xưa nhằm tranh giành phụ nữ. Một đội nhóm người Phoenicie bắt đầu từ Tyre đã bắt đàn bà của vua xứ Argos và đưa ra khỏi Io; và một đội nhóm người Hy Lạp dong buồm tự Crete mang đến Phoenicia nhằm bắt đàn bà của vua xứ Tyre. Đó chỉ là phần đa trường hợp ăn uống miếng trả miếng.3

Truyền thuyết về Europa mang những hàm ý. Mà lại khi mang nàng tiểu thư từ bãi tắm biển Phoenicia (ngày nay là nam Lebanon) về Crete, thì như vậy là Zeus đang bàn giao thành quả của rất nhiều nền văn minh cổ điển hơn của người châu Á sinh hoạt phương Đông sang phần đa vùng định cư bắt đầu tại hải đảo của fan Aegea. Phoenicia nằm trong quỹ đạo của các pharaoh. Chuyến đi trên sườn lưng bò tót của Europa cung ứng một sự nối kết mang tính chất huyền thoại thân Ai Cập Cổ Đại và Hy Lạp cổ Đại. Anh trai của Europa là Cadmus - fan đã sục sạo khắp vị trí trên quả đât để tra cứu kiếm em mình - biết tới truyền bá thuật viết chữ cho Hy Lạp.

Chuyến đi của Europa cũng không ngưng lôi kéo những tín đồ lần theo hầu hết dấu dấu của nàng. Không giống như những nền văn minh to của sông Nile, sông Hằng, của Mesopotamia, và của trung hoa - tồn tại lâu dài hơn nhưng uể oải trong cách tân và phát triển tri thức với địa lý - lịch sự Địa Trung Hải được kích thích bởi một chuyển động liên tục. Hoạt động gây ra sự không có thể chắn, dễ chuyển đổi và bất ổn. Sự không ổn định thúc đẩy hoạt động mãnh liệt. Minos danh tiếng với những con thuyền của nó. Crete là cường quốc thứ nhất trên biển. Những con tàu siêng chở con người, hàng hóa và văn hóa; chúng can hệ sự hiệp thương mọi loại sản phẩm & hàng hóa với phần nhiều vùng đất mà bọn chúng dong buồm đến. Tương tự bộ cánh của Europa, chổ chính giữa trí của những thủy thủ thời cổ đại luôn “bềnh bồng trong gió” - tremulae sinuatur flamine vestes.4

Trên sống lưng bò tót, Europa tiến theo con phố ngập nắng, trường đoản cú đông thanh lịch tây. Theo một thần thoại cổ xưa khác thì khía cạnh trời là một trong những cỗ xe rực lửa được kéo bởi những con ngựa chiến vô hình, từ hầu như chuồng chiến mã ở vùng sau vùng mặt trời mọc về chỗ chúng nghỉ chân ở bên kia vùng khía cạnh trời lặn. Thật vậy, một trong các những từ nguyên đã so sánh châu Á, “vùng đất Mặt Trời Mọc”, cùng với Europa, “vùng khu đất Mặt Trời Lặn”5. Sau đó, fan Hy Lạp đã thực hiện “Europa” (châu Âu) để tại vị tên đến lãnh thổ của họ ở phía tây Aegea, nhằm mục đích phân biệt với rất nhiều vùng đất cổ điển hơn đái Á.

Vào bình minh của lịch sử dân tộc châu Âu, cái quả đât đã biết nằm tại vị trí phương đông. Chiếc thế giới không biết thì làm việc phương tây, đầy đủ nơi mang lại đang hóng được thăm khám phá. Sự tò mò của Europa có thể là không kết thúc. Nhưng mà nó vẫn dẫn mang tới việc thành lập một nền văn minh bắt đầu mang tên phụ nữ và lan toả khắp phân phối đảo.

*
*
"+encode
URIComponent(u))" href="javascript: ;" title="Buzz to lớn Yahoo">
*
*
*
*
*
*


"Lịch sử Châu Âu" miêu tả những sự khiếu nại của con tín đồ đã ra mắt trên châu lục Châu Âu từ bỏ thời lịch sử từ trước tới thời hiện đại. Châu Âu gồm một lịch sử dài, nhiều dịch chuyển và đậm nét văn hóa. Norman Davies đã mang lại cho họ một pho sử to con và đầy tham vọng, với văn phong nghiêm cẩn của một sử gia nhưng lại cũng đầy cảm giác và tài hoa.

Tờ The Observer viết: “Điều kỳ diệu là Norman Davies đã chuyển vào công trình nghiên cứu của ông, cùng rất niềm đam mê, là thơ ca, âm nhạc, huyền thoại..., tất cả hòa quyện một trong những trang sử bi thảm của châu Âu hàng chục ngàn năm dâu bể.” Còn Norman Davies lại nói: “Tôi đề ra cho bản thân nhiệm vụ hình như bất khả thi là cấu tạo lại toàn thể cảnh quan lịch sử vẻ vang châu Âu qua từng thời kỳ”. Ông là 1 giáo sư sử họcở Viện phân tích Slav cùng Đông Âu, Đại học London, Anh quốc. Ông cũng là tác giả của tương đối nhiều cuốn sách danh tiếng về lịch sử cổ đại với cận đại.Cuốn sáchLịch sử châu Âuđược gói gọn gàng trong một tập cùng với 983 trang, Norman vẫn đưa chúng ta trở về form cảnh dòng buổi đầu không hề có châu Âu như chúng ta thấy hiện tại nay. Vào vài trăm triệu năm, toàn bộ chỉ là một trong bán hòn đảo dài, ngoằn ngoèo, ko tên tương tự như một bé tàu nằm tại mũi một vùng khu đất rộng lớn số 1 thế giới. Cho đến buổi rạng đông của lịch sử, châu Âu được sinh ra mang bóng dáng của nàng công chúa Europa trong thần thoại của thần thoại cổ xưa Hy Lạp. Phụ nữ chu du mang đến đâu thì châu Âu được hình thành cho đó với dần lập đề nghị một nền văn minh new mang tên nàng.Đến nay, châu Âu đã thử qua không ít giai đoạn thăng trầm. Trong cuốn sách, người sáng tác đề cập mang lại từng chi tiết lịch sử rứa thể, từ hồ hết cuộc di dân, tranh chấp lãnh thổ, cuộc chiến tranh tôn giáo v.v... Qua bao biến động của thời cuộc để làm cho những tổ quốc và vùng lãnh thổ hiếm hoi như ngày nay.Mục lục: - Chương 1: Peninsula - môi trường thiên nhiên và tiền sử.- Chương 2: Hellas - Hy Lạp cổ đại- Chương 3: Roma - La Mã cổ điển (753 TCN - 337)- Chương 4: Origo - Sự thành lập và hoạt động của châu Âu (khoảng 330 - 800)- Chương 5: Medium - Thời trung cổ (khoảng 750 - 1270)- Chương 6: Pesthocvienthanhnien.edu.vn - trái đất Kitô rủi ro khủng hoảng (khoảng 1250 - 1493)- Chương 7: Renatio - Phục hưng và cách tân tôn giáo (khoảng 1450 - 1670)- Chương 8: Lumen - Khai sáng sủa và chuyên chế (khoảng 1650 - 1789)- Chương 9: Revolutio - Một châu lục trong náo loạn (khoảng 1770 - 1815)- Chương 10: Dynamo - sức mạnh của thế giới (1815 - 1914)- Chương 11: Tenebrae - Châu Âu trong tối tăm (1914 - 1945)- Chương 12: Divhocvienthanhnien.edu.vna et Indivhocvienthanhnien.edu.vna - Châu Âu phân tách rẽ với hợp duy nhất (1945 - 1991)
Xin trân trọng trình làng đến thầy cô và các em sinh viên tìm đọc cuốn sách tại Phòng đọc NCKH tầng 5 - đơn vị G - Trung tâm thông tin - Thư viện.Mã số sách: 909

Bài viết liên quan