Ngôn ngữ giờ Việt
*
English
*
japan
*
Giới thiệu
Xuất khẩu lao động
Nhật Bản
HỌC TIẾNG NHẬTTuyển dụng
Văn bản
Tin Tức

Tìm kiếm

toàn bộ
*

*


Với mọi tín đồ vật của văn hóa Nhật bản thì hình hình ảnh những nhỏ búp bê mong mưa có lẽ rằng không còn xa lạ. Búp bê mong mưa là giữa những hình ảnh đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản, nên đa số những bộ truyện tranh, những tập phim hoạt hình đều phải có sự xuất hiện thêm của nó. Hãy thuộc japan.net.vn mày mò những điệu độc đáo xoay quanh búp bê cầu mưa này nhé!

Teru Teru bouzu (Tiếng Nhật: てるてる坊主) cái brand name này chắc hẳn xa lạ vớii hồ hết người, nhưng với những tín đồ văn hóa Nhật bản và tín đồ dân non sông mặt trời mọc thì không ai không biết đến con búp bê này.Teru trong giờ Nhật tức là nắng, bouzu là pháp sư, ngày xưa bé xíu trai Nhật bạn dạng thường nhằm đầu trọc nên chúng ta có thể dịch là cậu bé để đầu trọc. Cái brand name Teru Teru bouzo có nghĩa là cậu bé bỏng nắng hay người việt thường gọi búp bê thời tiết. 

Teru Teru trở nên phổ cập từ giai đoạn Edo khi trẻ em thành thị hay treo nó lên để cầu mong mỏi thời tiết tốt vào ngày hôm sau.Teru teru bouzu được trẻ em treo thành sản phẩm ở hiên nhà hay hành lang cửa số (có thể cầu mưa để ngày mai chưa phải đi học). Cùng thường trước phần nhiều buổi gặm trại, búp bê mong mưa luôn luôn được treo để ước cho một trong những buổi cắm trại nắng ấm.Hẳn những bạn ai ai cũng nghĩ búp bê chỉ để cầu nắng nhưng lại không, khi có ai đó treo ngược đầu búp bê hướng xuống đất bao gồm nghĩa là người sở hữu của bé búp bê mong mỏi rằng trời sẽ mưa đấy. 
Búp bê Teru Teru đáng yêu là vậy cơ mà Teru Teru bouzu lại nối sát với một lịch sử vẻ vang đen buổi tối mà hẳn là vô cùng ít fan biết tới. Đó là mẩu truyện về một công ty sư hẹn với dân cày sẽ xong mưa và mang lại thời tiết đẹp trong một thời gian dài bởi vì cơn mưa sẽ phá hoại mùa màng. Cơ mà khi nắng không đến và hoa màu thất chén bát ông đã biết thành hành hình, đật thiệt sự là một câu chuyện buồn.Teru Teru được phổ nhạc thành bài hát theo như đúng tên của nó  
Tiếng Nhật:てるてるぼうず、てるぼうず明日天気にしておくれいつかの夢の空のよに晴れたら銀の鈴あげよてるてるぼうず、てるぼうず明日天気にしておくれ私の願いを聞いたなら甘いお酒をたんと飲ましょてるてるぼうず、てるぼうず明日天気にしておくれもしも曇って泣いてたらそなたの首をちょんと切るぞRomaji
Teru-teru-bōzu, teru bōzu
Ashita tenki ni shite o-kure
Itsuka no yume no sora no yo ni
Haretara kin no suzu ageyo
Teru-teru-bōzu, teru bōzu
Ashita tenki ni shite o-kure
Watashi no negai wo kiita nara
Amai o-sake wo tanto nomasho
Teru-teru-bōzu, teru bōzu
Ashita tenki ni shite o-kure
Sore de mo kumotte naitetara
Sonata no kubi wo chon lớn kiru zo
Tạm dịch
Cậu nhỏ bé nắng ơi cậu bé xíu nắng
Xin hãy tạo cho ngày mai trời đẹp nhé
Đến lúc nào trời hửng nắng
Tớ sẽ đến cậu một chiếc chuông bạc
Cậu bé xíu nắng ơi cậu nhỏ bé nắng
Xin hãy làm cho ngày mai trời đẹp mắt nhé
Nếu cậu nghe được lời mong xin của tớ
Tớ sẽ mang đến cậu uống rượu sake ngọt
Cậu bé xíu nắng ơi cậu bé xíu nắng
Xin hãy tạo nên ngày mai trời đẹp mắt nhé
Nếu sau này trời mưa u ám
Thì tớ vẫn ngắt đầu cậu đấy

 Chuẩn bị- 2 miếng vải hoặc giấy- Ruy băng- bút màu Thực hiện- Một mảnh vải làm cho thành một quả bóng- quăng quật quả bóng đó vào miếng vải còn lại- Túm mảnh vải lại và dùng một gai dây nhằm buộc- Vẽ mặt- Buộc vào sợi dây để treo lên
Chỉ buộc phải vài bước đơn giản là các bạn đã có ngay cho bạn một em búp bê mong mưa Nhật Bản, tượng trưng mang đến nền văn hóa truyền thống của xứ sở "mặt trời mọc".

Bạn đang xem: Búp bê cầu mưa teru teru bouzu


Nếu không tiện thì thầm qua điện thoại thông minh hoặc nhắn tin ngay lúc này, chúng ta cũng có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng bài toán nhập số điện thoại thông minh vào form bên dưới để được cán cỗ tư vấn của chúng ta liên lạc hỗ trợ.

Búp bê mong mưa Nhật bản là một món đồ đáng yêu và dễ thương trong đời sống lòng tin của tín đồ dân Nhật phiên bản cũng là biểu tượng mỗi khi nói đến văn hóa xứ Phù Tang. Vậy em búp bê này còn có gì mà quan trọng đến thế? thuộc Thanh Giang tò mò qua những câu chuyện được share dưới đây nhé!

*


1. Khám phá về búp bê ước mưa ở Nhật Bản

Búp bê ước mưa Nhật bản còn được hotline là “teru teru bozu”, là một loại búp bê truyền thống lâu đời trong văn hóa truyền thống của fan Nhật phiên bản thể hiện phần đông ước mong mỏi về thời tiết. Em búp bê này được gia công từ đa số nguyên liệu gần gũi như mảnh vải hoặc giấy, ruy băng và cây viết màu để vẽ khuôn mặt cho búp bê.

 

Teru teru Bouzu (てるてる坊主) không chỉ cầu mưa mà ước cả nắng nóng nên nói một cách khác là búp bê thời tiết. Chúng trở nên thông dụng từ thời kỳ Edo, con nít làm búp bê treo trước cửa sổ để mong thời ngày tiết ngày hôm sau sẽ theo ý muốn của chúng. Nếu ngày mai bao gồm buổi gặm trại hoặc hội thảo, bọn chúng sẽ treo búp bê để ước thời huyết nắng đẹp. Giả dụ ngày mai có bài xích kiểm tra thì bọn chúng treo ngược đầu búp bê hướng xuống đất để mong trời mưa to cần thiết ra ngoài. Tín đồ ta thường treo búp bê bên hành lang cửa số hoặc mái hiên phía nam nơi rất có thể nhìn thấy rõ khía cạnh trời.

 

“Teru” là 1 động tự trong giờ Nhật để mô tả ánh nắng và “bozu” là thầy tu tuyệt theo tiếng lóng bây giờ là đầu trọc. Tên thường gọi này cũng xuất phát từ những mẩu truyện thực sự bi ai bạn sẽ được nghe ở dưới đây.

2. Mẩu truyện đằng sau búp bê mong mưa Nhật Bản

Nhìn vẻ ngoài búp bê cầu mưa Nhật bản trông rất dễ thương và đáng yêu tuy nhiên sau khi được nghe nhị câu chuyện sau đây có thể các bạn sẽ có một cái nhìn không giống đấy nhé! 

2.1 câu chuyện thứ nhất

Đó là một trong câu chuyện “cầu nắng” tại một ngôi xã Nhật Bản. Mẩu truyện kể về một đơn vị sư đã hứa với những người dân sẽ kết thúc mưa và đưa về thời tiết đẹp mắt trong thời hạn dài bởi khi đó cơn mưa liên tiếp đang tiêu hủy mùa màng. Nhưng chờ lâu mãi nhưng nắng không thấy mang đến nên tín đồ dân sẽ bắt ông lại và hành hình. Tuy vậy sau khi hành hình thì trời không hề mưa nữa. Và từ đó về sau người dân đã đưa hình hình ảnh của ông để gia công một búp bê với loại đầu trọc lốc cùng tấm áo choàng như của nhà sư với treo lên để cầu thời máu thuận lợi.

 

Cũng bởi câu chuyện này mà búp bê ước mưa còn được phổ nhạc thành một bài hát các bạn nghe bao gồm thấy điều gì kỳ lạ không?

 

2.1.1 Lời bài hát

Teru-Teru Bouzu, Teru Bouzu, ashita tenki ni shite o-kure.

Itsuka no yume no sora no you ni haretara gin no suzu ageyo.

Teru-Teru Bouzu, Teru Bouzu, ashita tenki ni shite o-kure.

Watashi no negai wo kiita nara amai osake wo tanto nomasho.

Teru-Teru Bouzu, Teru Bouzu, ashita tenki ni shite o-kure.

Moshi mo kumotte naitetara sonata no kubi wo chon lớn kiru zo.

Teru-Teru Bouzu, Teru Bouzu, ashita tenki ni shite o-kure.

Itsuka no yume no sora no you ni haretara gin no suzu ageyo.

Teru-Teru Bouzu, Teru Bouzu, ashita tenki ni shite o-kure.

Watashi no negai wo kiita nara amai osake wo tanto nomasho.

Xem thêm: Samsung Galaxy Note Ii - Samsung Note 2 (Like New 99%)

Teru-Teru Bouzu, Teru Bouzu, ashita tenki ni shite o-kure.

Moshi mo kumotte naitetara sonata no kubi wo chon lớn kiru zo.

 

2.1.2 Dịch lời

Cậu bé xíu nắng ơi cậu bé nắng, xin hãy khiến cho ngày mai trời rất đẹp nhé

Đến lúc nào trời hửng nắng, tớ sẽ cho cậu một cái chuông bạc

Cậu bé nắng ơi cậu nhỏ bé nắng, xin hãy tạo cho ngày mai trời rất đẹp nhé

Nếu cậu nghe được lời cầu xin của tớ, tớ sẽ đến cậu uống rượu sake ngọt.

Cậu bé bỏng nắng ơi cậu nhỏ nhắn nắng, xin hãy tạo cho ngày mai trời đẹp nhé.

Nếu mai sau trời mưa u ám và sầm uất thì tớ đang ngắt đầu cậu đấy biết chưa.

2.2 câu chuyện thứ hai

Theo một câu chuyện khác thì các con búp bê cầu mưa Teru teru bouzu không còn liên quan đến nhà sư, dân làng tốt lãnh chúa như thế nào cả. Như mẩu chuyện thứ 2 này thì nhân vật chính là một cô nhỏ nhắn cầm thanh hao sống sinh sống thời kỳ mà văn hóa truyền thống của nước trung hoa đang ảnh hưởng vô cùng khỏe mạnh đến văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

 

Theo như mẩu chuyện thì và lúc mưa lớn tầm tã thì làm việc trên trời đột vọng sinh sống một âm nhạc nói đã nhấn chìm cả ngôi làng trường hợp như không tìm kiếm được một cô bé làm đồ vật hiến tế. Bởi đó, toàn bộ mọi cô bé đều được tuyển chọn để tìm ra được cô gái đẹp độc nhất để đưa theo hiến tế giúp cho dân làng mạc thoát nạn. Những người dân Nhật phiên bản cho rằng cô nàng sẽ sử dụng một cây thanh hao để hoàn toàn có thể quét hết được mây đen và hỗ trợ cho trời quang trở lại.

3. Giải pháp làm Búp bê ước mưa Nhật Bản

Nếu là một fan bự của nền văn hóa truyền thống Phù Tang rất dị hay thích làm những sản phẩm handmade nhỏ xinh thì bạn có thể làm em búp bê mong mưa Nhật phiên bản này bằng vải hoặc là giấy cùng với những bước vô cùng solo giản.

3.1 phương pháp làm búp bê mong mưa bằng vải

*

3.1.1 Nguyên liệu:

Giấy lụa, vải, … : Đây chính là phần có tác dụng nên cơ thể của Búp bê cầu mưa Nhật Bản

Bông, giấy bọc, khăn giấy cuộn, …: Dùng để gia công phần đầu của búp bê vì vậy bạn chọn những nguyên liệu càng dịu càng tốt nhé!

Bút lông: dùng để vẽ mặt cho búp bê

Kim cùng chỉ: Để có tác dụng một dây treo.

Dây cao su:Thắt phần cổ.

Băng keo: dùng làm cố định

3.1.2 cách làm:

Bước 1: có tác dụng phần đầu của búp bê. Cuộn bông hoặc khăn giấy đang là phần của đầu và dán chặt bằng băng keo. 

Bước 2: Đặt bông sẽ làm đầu vào giữa khăn giấy, đâm kim vào thân khăn giấy với luồn chỉ.

Bước 3: Quấn dây chun xung quanh cổ. Quấn một dải ruy băng xung quanh cổ để gia công cho nó trở nên dễ thương và đáng yêu hơn.

Bước 4: Vẽ một khuôn phương diện ma thuật nếu khách hàng thích.

 

Lưu ý: nếu như là chúng ta buộc dây treo vào cổ, nó rất có thể bị xoay ngược dù đã được gia công rất cẩn thận. Trong trường đúng theo này, hãy xỏ một chiếc kim chỉ kép tự cổ, kéo nó thoát khỏi đỉnh đầu và làm cho lại phần treo sinh sống đỉnh đầu.

3.2 giải pháp làm búp bê ước mưa bởi giấy (Origami)

Dưới đấy là cách biện pháp gấp Búp bê ước nắng cầu mưa Nhật bạn dạng mà ngày cả các bạn nhỏ tuổi cũng rất có thể làm cùng với origami.

 

*

Sử dụng nhị tờ giấy origami.Gấp một tờ giấy origami hai lần theo hình vuông và mở nó ra.Gấp xung quanh góc.Gấp các góc còn lại theo phương pháp tương tự.Gấp góc vào vào một chút.Gấp các góc còn lại theo giải pháp tương tự.Lật lại cùng phần đã xong!Tiếp theo, họ sẽ có tác dụng phần .Gấp hai lần theo hình tam giác với mở một lần.Gấp nó về phía bên dưới bên trái dọc từ điểm bao gồm giữa.Gấp mặt đối diện xuống bên dưới bên phải và phần sẽ hoàn thành!Dán nó vào phần bằng băng keo.Lật lại cùng vẽ mặt là đã hoàn tất!

Trên đây là những chân thành và ý nghĩa đặc biệt về Búp bê mong mưa Nhật bản có lẽ thân quen với những thực tập sinh Nhật Bản. Bạn có thể mua làm quà tặng ngay cho gia đình anh em của mình lúc về nước hoặc rất có thể làm như biện pháp mà Thanh Giang vừa phía dẫn. Chúc chúng ta thành công! làm cho và share thành trái cùng bọn chúng mình nhé!