các chiếc áo lâu năm tân thời trong những năm 1930 không chỉ là tạo ra một phong trào thay đổi y phục thiếu nữ có đồ sộ sâu rộng lớn tại Việt Nam. Xa hơn, đó còn là biểu tượng cho phong trào Âu hóa, khi những cô bé thành thị trong phục trang áo dài cải tiến liên tục xuất hiện trên văn thơ, nhạc họa.

Áo dài nước ta - một cầm kỷ giải pháp tân(Kỳ 2): 'Đợt sóng mới' từ thập niên 1960

(Thethaovanhoa.vn) - các chiếc áo dài tân thời trong thập niên 1930 không chỉ có tạo ra một phong trào thay đổi y phục thiếu nữ có bài bản sâu rộng lớn tại Việt Nam. Xa hơn, đó còn là biểu tượng cho phong trào Âu hóa, khi những cô nàng thành thị trong trang phục áo dài đổi mới liên tục mở ra trên văn thơ, nhạc họa.

Bạn đang xem: Áo dài thập niên 60

Áo dài việt nam - một thế kỷ đổi mới kỳ1 coi TẠI ĐÂY

Dù có những tranh cãi từ phía thủ cựu, những chiếc áo lâu năm tân thời trong những năm 1930 vẫn trở nên tân tiến khá mạnh. Mặc dù nhiên, sau năm 1954, do toàn cảnh chiến tranh, áo dài nước ta tại miền bắc bộ ít được cải biến, cách tân. Tuy vậy tại miền Nam, bộ đồ này vẫn có dòng tung riêng của mình...

Từ “áo lâu năm bà Nhu”…

Không cần ngẫu nhiên, mà đợt cải tiến áo dài diễn ra vào cuối những năm 1960 tại quanh vùng phía Nam. Theo nhà nghiên cứu Dương Thị Kim Đức (Viện dệt may - da giày và thời trang, Đại học Bách khoa Hà Nội), tại tp sài thành khi ấy, đi cùng với văn hóa, lối sinh sống Mỹ là thời trang Mỹ cùng với lối ăn diện như quần Jeans, quần ống loe, với những trào lưu giữ sống mới. Với trong toàn cảnh đó, văn hóa tp sài gòn hơn khi nào hết đã phát huy được tổng thể sức mạnh nội lực từ bạn dạng thân của bản thân để vừa tiếp thụ (tính tích cực của văn hóa Mỹ) cùng cũng đề chống lại những văn hóa truyền thống ngoại lai đi ngược lại truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc bản địa Việt Nam. Vì vậy áo lâu năm đã gồm nhiều cách tân hơn nữa về tạo nên phom dáng.


*
NSƯT Chiều Xuân mặc dòng áo nhiều năm cổ thuyền, tái hiện nay lại hình hình ảnh bà trần Lệ Xuân trong một bộ sưu tập

Cột mốc lớn nhất cho trào lưu giữ này phải kể đến kiểu áo lâu năm được "Đệ tuyệt nhất phu nhân" nai lưng Lệ Xuân gửi ra vào thời điểm tháng 12/1958. Đây là mẫu áo dài tà rộng ôm khít, thân áo hiện đang có đường kết cấu trúc ly chiết ở thân trước và thân sau nhằm mục tiêu làm bớt tối đa độ rộng lớn của áo, đồng thời có tác dụng nổi phần ngực và nở phần hông. Đặc biệt, phần ở cổ áo, được thiết kế không tất cả chân, cắt rộng tạo ra thành những dáng hình tim với thuyền - trong các số đó dáng hình cổ tim bao gồm kích thước bé dại hơn độ sâu của cổ, dáng hình cổ thuyền có kích cỡ ngang khủng hơn form size độ sâu của cổ.

Loại áo nhiều năm hở cổ này được một số nhà phê bình phương Tây cho là phù hợp với thời tiết nhiệt đới gió mùa của miền Nam, tuy nhiên cũng khiến nhiều fan phản ứng về việc không hợp với thuần phong mỹ tục. Theo đó, thi công áo bị mang đến là hãng apple bạo và chỉ phù hợp với những đàn bà Phương Tây, họ có tư tưởng loáng trong giải pháp mặc trang phục.

Dù vậy, với bài toán được nai lưng Lệ Xuân sử dụng nhiều trong số sự khiếu nại ngoại giao cũng tương tự trong rất nhiều lần xuất hiện trước công chúng, các loại áo này cũng tạo nên dấu ấn và phong cách mặc áo dài trong xã hội thập niên 1950 - 1960 với cái thương hiệu “áo nhiều năm bà Nhu” hay “áo dài Trần Lệ Xuân”. Theo tiến công giá của phòng nghiên cứu Nguyễn Thị Loan, vấn đề đó đã cho thấy tầm quan trọng của phong cách người mặc áo dài, cũng tương tự mức độ tác động của người mẫu để tạo cho trào lưu mốt như phương Tây. Và các loại áo dài không tồn tại cổ này vẫn thông dụng đến ngày nay và phần ở cổ được khoét sâu mang đến tròn chứ không cần ngắn như bạn dạng gốc.


*
Tà áo lâu năm nữ trê tuyến phố phố tp sài thành xưa (ảnh bốn liệu)

... đến áo lâu năm “raglan” với “hippy”

Cũng trong trào lưu cải tiến và phát triển áo dài, đầu thập niên 1960, bên may Dung Đa Kao ở tp sài gòn đã trí tuệ sáng tạo ra hình dạng ráp tay bắt đầu vào áo dài dưới cái brand name “raglan”. Với loại áo này, ống tay áo được nối từ cổ, xéo xuống nách. 2 tà nối cùng với nhau bởi đường nút dọc hông. Dạng hình này tạo dáng vẻ ôm theo con đường cong fan mặc, góp người thiếu nữ cử rượu cồn tay thoải mái, linh động và đặc biệt quan trọng, giúp xóa sút những con đường nhăn phía hai bên nách với vai - vốn là điểm yếu kém cố hữu của áo dài trước đây.

Sự xuất hiện thêm đường kết cấu vai tay raglan này đã đóng góp thêm phần tạo đề nghị những giá bán trị chuẩn mực trong xây đắp áo dài, khiến cho người phụ nữ khi mặc áo hiện đang có phần tay tròn hơn, phần ngực êm phẳng. đương nhiên đó, áo dài raglan còn lắp với mẫu quần đi thuộc là quần xéo may bởi hàng mềm vội xéo góc, khi giảm hông ôm sát người, 2 ống lòa xòa từng bước đi thập thò thấy mũi giày ẩn hiện bên dưới sóng lụa...

Giai đoạn cuối thập niên 1960, nhiều loại áo dài có tên miniraglan cũng xuất hiện và trở thành mẫu mã thời thượng. Đây là hình trạng áo dài thường dành riêng cho nữ sinh, với tà áo được may tới mắt cá chân, dẫu vậy hai ống quần được phủ xòe ôm 2 bàn chân, theo đó làm tăng lên tính hồn nhiên, ngây thơ cho những người sử dụng. Loại áo này còn có tên là áo dài nữ giới sinh và tiếp tục tồn tại trong rất nhiều năm về sau.

Tiếp đó, bước sang giai đoạn đầu những năm 1970, để mê thích ứng với thời trang đầm ngắn, quần loe của thanh niên theo lối hippy, một số loại áo lâu năm “hippy” vẫn xuất hiện. Đây là loại áo hiện có vạt may thon và ngắn (có khi đến đầu gối), thân áo may rộng cùng không chiết eo, cơ mà vẫn giữ con đường lượn theo thân thể; phần cổ áo may phải chăng xuống còn 3cm, quan trọng đặc biệt phần quần được may vô cùng dài, gấu rộng mang đến 60cm. Tuy nhiên, theo những nhà nghiên cứu, loại áo này hay được người trẻ tuổi sử dụng cùng với các màu sắc đa dạng, bùng cháy và từng có lúc trở thành kiểu mẫu thời thượng tuy nhiên cũng lắng xuống khá nhanh...

Dù sao, với tất cả những cải biến đổi của mình, trong quy trình tiến độ này, áo dài phụ nữ tại khu vực miền nam được coi là đã tiếp cận trực tiếp với những trào giữ thời trang trái đất khi đó. Việc kinh qua những sự phân tách về kết cấu, tỷ lệ, trang trí… đã khiến cho kết cấu của áo nhiều năm được định hình với hồ hết điểm đặc biệt quan trọng như: Phần trên đề nghị ôm cạnh bên cơ thể, 2 tà mở sinh hoạt eo, điểm té áo cũng là vấn đề cài cúc chốt lại phần thân trên khiến các tà áo tự do thoải mái gắn với vận động của người mặc và tạo nên đường nét quyến rũ thướt tha... Những điểm cơ bản này vẫn đặt nền tảng cho sự hoàn thiện của áo nhiều năm về sau.

TTO - Trong không gian tái hiện tp sài thành những năm những năm 60, nhà xây dựng Võ Việt Chung ra mắt 3 tủ đồ mới sở hữu tên Công nương, bao gồm khách với Đàn chim Việt. Cơ hội này, anh công bố dự án thiện nguyện dành 100% lợi nhuận cho người nghèo.


*

Nhà thi công Võ Việt bình thường (đứng giữa) dành 7 năm 7 tháng tận tâm cho quyển sách "Mặc nưa" - Ảnh: T.T.D.


Chiều 8-7, trên quận 2, TP.HCM, nhà thiết kế Võ Việt Chung tổ chức triển khai buổi reviews sách mang tên mặc nưa, ghi lại cột mốc hành trình 25 năm anh đính bó cùng với tà áo lâu năm Việt Nam. Ý nghĩa hơn, cuốn sách này giới thiệu đúng lúc 100 năm Lãnh Mỹ A có mặt tại phái nam Kỳ lục tỉnh giấc xưa.

Nhân dịp này, Võ Việt Chung tổ chức triển khai một show diễn thời trang trình làng 3 bộ sưu tầm áo dài mới nhất của anh trong thời hạn 2022 gồm Công nương, thiết yếu khách và Đàn chim Việt.Bộ sưu tập Công nương bao gồm 15 mẫu thiết kế được lấy cảm hứng từ tà áo dài truyền thống cuội nguồn nhưng khởi sắc chấm phá văn minh hơn với phần thân của áo không xẻ tà phối kết hợp cùng quần lâu năm ống rộng.

Bộ sưu tập vẫn tái hiện tại hình hình ảnh quý cô tp sài gòn thập niên 60 sang trọng, quyền quý. Về color sắc, các xây đắp được Võ Việt thông thường chọn là các gam sắc đẹp trung tính, nền nã, quyến rũ.

Điểm dìm của tủ đồ Công nương là phom dáng vẻ hiện đại, mang tính ứng dụng cao, rất có thể diện hằng ngày.

Còn bộ sưu tập Chính khách có 20 xây đắp áo nhiều năm nam định kỳ lãm dành cho các ngài đại sứ, người kinh doanh thành đạt… từng bộ xiêm y được Võ Việt phổ biến chăm chút, chú trọng cho phom dáng, cấu tạo từ chất vải để chế tác sự thoải mái cho những người mặc.

Những mẫu xây cất này có thiết kế để bạn mặc rất có thể diện không chỉ là trong sự kiện quan trọng đặc biệt mà còn trong sống đời thường.Mẫu thiết kế áo nhiều năm nam solo giản, mang tính chất ứng dụng cao - Ảnh: T.T.D.


Bộ sưu tập Đàn chim Việt gồm 20 thi công áo dài phụ nữ được chăm sóc từ thứ hạng dáng, hóa học liệu, cho màu sắc. Điểm nhận của tủ chứa đồ là các họa tiết thêu tay mong kỳ.

Những mẫu thiết kế này còn được điểm thêm bằng những bộ trang sức phiên bản giới hạn như vòng kiềng chim én, chuỗi ngọc trai chim bồ câu, kiềng cổ chim phụng, mặt đeo cổ trống đồng...Các họa tiết được nhà thi công đưa vào tà áo dài tinh tế và sắc sảo trong tủ chứa đồ "Đàn chim Việt" - Ảnh: T.T.D.


Tại chương trình, nhà thi công Võ Việt chung hé lộ đầu tháng 12-2022 anh sẽ tổ chức show diễn thời trang mang tên vắt kỷ được lấy phát minh 100 năm Lãnh Mỹ A xuất hiện tại phái nam Kỳ lục tỉnh với rất nhiều điều đặc trưng sẽ được trailer trong thời hạn tới.

Ngoài công bố một nửa số tiền bán sách dành tặng cho trẻ nhỏ mồ côi do dịch bệnh lây lan COVID-19 tạo ra, lần đầu tiên nhà kiến tạo Võ Việt Chung công bố 5 đại sứ là tín đồ mẫu, hoa hậu để kiến thiết nên những tủ đựng đồ áo lâu năm mang ý nghĩa đặc biệt.Ông Phạm Minh Tuấn - phó chủ tịch Ủy ban chiến trường Tổ quốc nước ta TP.HCM - thừa nhận bảng tượng trưng - Ảnh: T.T.D.

Xem thêm: Máy Tính Bảng Bliss T8 4G - Máy Tính Bảng Bliss T8S 4G


Năm đại sứ gồm: Hoa khôi Áo dài việt nam Lan Khuê, hoa khôi Siêu non sông châu Á Minh Tú, hoa khôi Trái đất Phương Khánh, hoa khôi Đại dương vn Ngân Anh với Hoa khôi Áo dài nước ta Diệu Ngọc.

100% lợi nhuận nhấn từ bộ sưu tầm này sẽ được gửi đến quỹ từ thiện của Ủy ban chiến trường Tổ quốc nước ta TP.HCM.


Võ Việt Chung chào làng 3 dự án lớn về năng động

TTO - Chiều 24-5, Hiệp hội thi công TP.HCM với nhà thiết kế Võ Việt chung đồng tổ chức triển khai sự kiện tất cả chủ đề xu thế và thị phần thời trang việt nam 2022, ra mắt những dự án công trình mới có tương lai thu hút sự thân thiết của người yêu thời trang.


Trở thành fan đầu tiên tặng ngay sao cho bài viết
0 0 0
nội dung bài viết hay? khuyến mãi sao cho Tuổi con trẻ
tặng kèm sao


Chuyển sao bộ quà tặng kèm theo cho thành viên


x1 x5 x10

Hoặc nhập số sao


Bạn đang có: 0 sao

Số sao ko đủ. Hấp thụ thêm sao


khuyến mãi ngay sao tặng kèm sao tặng sao

tặng kèm sao thành công

Bạn đã tặng 0 mang lại tác giả

xong

khuyến mãi sao không thành công

Đã bao gồm lỗi xảy ra, mời các bạn quay lại bài viết và triển khai lại thao tác

con quay lại bài viết

BÌNH LUẬN xuất xắc


NTK Võ Việt bình thường nhận Huân chương Lao hễ hạng cha
Võ Việt Chung chia sẻ cách nấu món ngon, giàu bổ dưỡng từ rau quả quả tất cả sẵn vào tủ lạnh lẽo
5 hoa hậu và 7 siêu mẫu giới thiệu bộ sưu tầm "Nàng" của Võ Việt tầm thường
Võ Việt Chung giới thiệu sách chính khách công nương Đàn chim Việt sài thành thập niên 60
bình luận (0)

Tối đa: 1500 cam kết tự


Được thân yêu nhất new nhất tặng kèm sao mang lại thành viên

Hiện không có comment nào, hãy là fan đầu tiên comment


Xem tất cả phản hồi"Đại sảnh danh vọng" của Lisa Black
Pink


siêu mẫu Lê Hoàng Phương đăng quang Hoa hậu độc lập Việt nam 2023


Tin tức giải trí 27-8: hồ nước Văn Cường ra MV mừng Vu lan, Lan Ngọc thi hát để "nâng cấp" giọng


Pháo, tlinh cùng sự lưỡng tính của rap


Christopher Nolan có 3 phim tiên phong top thế giới 25 năm vừa qua


Mỹ trung ương tuyên ba "chiến đấu cho tới cùng" bởi vì thích giọng hát sỹ tử Thanh hiền lành


Tuổi trẻ Sao


Thông tin tài khoản ngày

Tài khoản được áp dụng đến ngày | Bạn đang có 0 vào tài khoản


1 sao = 1000đ. Tải thêm sao nhằm tham gia hoạt động tương tác trên Tuổi trẻ như: Đổi tiến thưởng lưu niệm, khuyến mãi sao mang đến tác giả, Shopping


Tổng số chi phí thanh toán: 0đ

Số sao có thêm 0

thanh toán
bình luận (0)

Tối đa: 1500 cam kết tự


Được thân mật nhất new nhất tặng kèm sao cho thành viên

Hiện không có comment nào, hãy là tín đồ đầu tiên bình luận


Xem tất cả phản hồi


comment (0) Ý con kiến của bạn sẽ được chỉnh sửa trước khi đăng, xin vui vẻ viết bởi tiếng Việt có dấu.


Được nhiệt tình nhất mới nhất
coi các phản hồi trước

Hiện chưa có comment nào, hãy là người đầu tiên comment

Tối đa: 1500 ký tự


Tổng biên tập: Lê nỗ lực Chữ


thông tin tòa biên soạn - Thành Đoàn thành phố hồ chí minh
hocvienthanhnien.edu.vn.com.vn

Phòng truyền bá Báo Tuổi Trẻ: 028.39974848


contact Quảng cáo Điều khoản bảo mật tương tác góp ý

Đăng ký e-mail - Mở cổng thông tin

Để không bỏ qua tin tức và sự khiếu nại được thân mật


Đăng cam kết tại đây

Thông tin của bạn


thư điện tử

Vui lòng nhập Email

Email không đúng định dạng


Họ cùng tên

Vui lòng nhập Họ và Tên.


Thông báo


Bạn vui vẻ đợi 0s để tiếp tục phản hồi

Thông báo


phản hồi được gửi thành công xuất sắc
tin tức bạn phát âm Thông tin của người tiêu dùng đọc sẽ tiến hành bảo mật bình yên và chỉ sử dụng trong trường hòa hợp toà soạn quan trọng để liên hệ với bạn.
Tên của người tiêu dùng

Vui lòng nhập thương hiệu hiển thị


thư điện tử

Vui lòng nhập Email

Email không nên định dạng


Mã chứng thực
vui miệng nhập mã xác nhận.


bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tức thì
e-mail

Vui lòng nhập Email

Email không nên định dạng


mật khẩu đăng nhập
Mật khẩu ko đúng.

Thông tin đăng nhập không đúng.

Tài khoản bị khóa, vui lòng liên hệ quản trị viên.

Có lỗi phạt sinh. Vui mừng thử lại sau.


Quên mật khẩu? Đăng nhập
hoặc singin

Google Facebook
Tên của bạn vui lòng nhập tên của bạn.


email

Vui lòng nhập Email

Email không nên định dạng


mật khẩu
Mật khẩu buộc phải có ít nhất 6 kí tự.


chứng thực mật khẩu
chứng thực mật khẩu ko khớp.


Mã xác thực
Mã xác nhận không đúng.

Có lỗi phân phát sinh. Vui tươi thử lại sau.


khi bấm tạo thông tin tài khoản bạn đã đồng ý với quy định
của tand soạn
Tạo tài khoản
hoặc singin

Google Facebook
Nhập mã xác nhận

Đóng lại

Mã xác nhận không đúng.

Có lỗi phân phát sinh. Phấn kích thử lại sau.


hoàn toàn

Vui lòng nhập thông tin và chủ ý của bạn

X
e-mail (*)

Vui lòng nhập Email

Email sai định dạng


Họ với tên (*)

Vui lòng nhập Họ & Tên.


Ý kiến của người tiêu dùng (*)

Vui lòng nhập Ý loài kiến của bạn.


Mã xác nhận không đúng.

Có lỗi phát sinh. Vui tươi thử lại sau.


Gửi ý kiến
Thêm chuyên mục, tăng hưởng thụ với Tuổi con trẻ Sao

Tuổi trẻ con Sao được thiết kế theo phong cách thông nháng với tất cả các trang, phân mục và đoạn clip đều không có quảng cáo hiển thị, không làm ngắt quãng sự tập trung của bạn đọc.

bằng phương pháp đóng góp Sao, member Tuổi trẻ con Sao hoàn toàn có thể tham gia các chuyển động và cửa hàng trên căn nguyên Tuổi trẻ Online như khuyến mãi Sao cho tác giả và các nội dung bài viết yêu thích, đổi rubi lưu niệm vào chương trình, đk quảng cáo, bán buôn trực tuyến.

Báo Tuổi Trẻ cải cách và phát triển Tuổi trẻ em Sao nhằm từng bước nâng cao chất lượng nội dung, tăng kĩ năng kết nối, ảnh hưởng và triển khai các nội dung new theo nhu cầu của vây cánh công chúng.

Chúng tôi mong muốn Tuổi trẻ Sao sẽ góp thêm phần chăm sóc, giao hàng và đưa về những trải nghiệm bắt đầu mẻ, tích cực hơn cho xã hội độc giả của Tuổi trẻ em Online.